skip to Main Content
Tại Sao Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Không Nóng? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Tại sao máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng? Nguyên nhân và cách khắc phục

Người dùng thường xuyên gặp phải tình trạng máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng sau khi mua về hoặc sau một thời gian sử dụng. Liệu sự cố này là do nhà sản xuất hay vì một nguyên nhân chủ quan nào đó? Trong bài viết này, hãy cùng Atlantic tìm hiểu nhé!

7 nguyên nhân chính khiến máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng

Nhiều người dùng tự hỏi có nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời hay không do có một số phản hồi cho rằng thiết bị này không làm nóng nước. Tuy nhiên, có khá nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này. Và dưới đây là 7 nguyên nhân phổ biến kèm biện pháp xử lý.

Vị trí lắp đặt bị khuất nắng

Một trong những điều kiện để máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể làm nóng nước là vị trí lắp đặt phải tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Thông thường sẽ được lắp trên khu vực mái nhà vì vị trí này thoáng và ít bị khuất nắng. Tuy nhiên, một thời gian sau mái nhà của bạn có thể bị khuất nắng do nhà bên cạnh xây cao hơn hoặc có cây cối cao lớn.

Trường hợp như vậy sẽ làm giảm nguồn nhiệt năng đến từ mặt trời và thiết bị sẽ không thể làm nóng nước. Máy nước nóng năng lượng mặt trời cần trung bình khoảng 2 – 4 tiếng hấp thụ nắng thì mới có thể hoạt động hiệu quả.

Vị trí lắp đặt bị khuất nắng

Vì vậy khi biết được nguyên nhân này, người dùng nên di chuyển thiết bị đến các vị trí thoáng, có nhiều ánh nắng trực tiếp.

>> Bạn có thể đọc thêm bài Nên lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời hướng nào để có thêm kinh nghiệm lắp đặt.

Do rò rỉ các bộ phận

Máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng cũng có thể do các bộ phận quan trọng bị rò rỉ. Bao gồm:

Rò rỉ đường ống: Đường ống bên ngoài bị nứt vỡ hoặc các mối hàn bị bị đứt sẽ làm rò rỉ nguồn nước ra ngoài. Các gioăng cao su giữa bình bảo ôn với ống liên kết hoặc với ống thủy tinh bị hỏng… cũng làm thiết bị bị rò rỉ nước. Nước bị rò rỉ như vậy sẽ chỉ còn nước lạnh lúc bạn có nhu cầu sử dụng mà thôi.

Thiết bị vệ sinh rò rỉ: Một số thiết bị vệ sinh đã xuống cấp hoặc kém chất lượng có thể làm nước nóng rò rỉ ra ngoài. Điều đó làm cho nguồn nước lúc bạn sử dụng không còn nóng hoặc chỉ nóng rất ít.

Rò rỉ ống thông hơi: Nếu bạn sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời không có bồn phụ thì khả năng cao một thời gian sử dụng sau sẽ làm ống thông hơi bị rò rỉ nước.

Nếu phát hiện nguyên nhân máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng do rò rỉ những bộ phận trên thì hãy nhanh chóng thay thế để khắc phục bạn nhé.

Dung tích không phù hợp

Dung tích máy nước nóng năng lượng mặt trời không phù hợp cũng là nguyên nhân phổ biến khiến thiết bị không thể làm nóng nước. Đặc biệt là dung tích nhỏ hơn so với nhu cầu sử dụng.

Do vậy, bạn nên chọn loại máy có dung tích lớn hơn một chút so với nhu cầu thực tế để sử dụng. Vì nếu quá trình trải nghiệm có tăng thêm nhu cầu thì sẽ không ảnh hưởng đến nguồn nước cung cấp.

Máy bị bám cặn bẩn

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị bám phèn, bám bẩn trong bộ phận ống thủy tinh sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của thiết bị. Máy sẽ hấp thụ nhiệt hoặc giữ nhiệt kém hơn rất nhiều.

Cách khắc phục là kiểm tra và tiến hành vệ sinh bề mặt của ống thủy tinh. Nếu nguồn nước của bạn bị nhiễm phèn thì lời khuyên là nên xúc rửa thiết bị định kỳ mỗi năm một lần.

Ống thủy tinh máy nước nóng

Bình bảo ôn kém chất lượng hoặc hư hỏng

Bình bảo ôn là một bộ phận quan trọng trong máy nước nóng năng lượng mặt trời. Nếu nó hư hỏng hoặc xuống cấp thì dẫn đến nước bị rò rỉ và làm ẩm lớp giữ nhiệt, khiến máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng.

Tốt nhất là người dùng nên thay thế bình bảo ôn mới.

Ống chân không bị hỏng

Ống chân không có thể bị nứt vỡ do ngoại lực tác động như mưa bão… hoặc xuống cấp sau thời gian dài không bảo dưỡng. Điều này khiến không khí lọt vào bên trong và nguồn nhiệt bị thoát ra, làm cho máy không nóng.

Nếu quan sát thấy đuôi ống chân không không còn lớp phủ màu trắng thì có thể ống đã bị hỏng. Lúc này tránh mất thời gian thì nên gọi thợ đến thay ngay nhé.

Van một chiều bị lắp sai kỹ thuật

Van một chiều bị lắp sai kỹ thuật sẽ khiến nước chảy ra từ bồn bảo ôn và dẫn đến nhiệt độ bị xuống thấp.

Người dùng có thể kiểm tra lại đường ống của thiết bị có bị vênh hay cong không. Nếu có thì hãy nhờ đến sự hỗ trợ của thợ sửa hoặc nghe họ tư vấn và tự lắp đặt lại.

Biện pháp tốt nhất để khắc phục máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng

Bên cạnh việc tìm nguyên nhân và biện pháp xử lý sự cố máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng, người dùng cũng nên kết hợp thêm những giải pháp tốt nhất để tăng tuổi thọ và tính hiệu quả của thiết bị. Dưới đây là một số lời khuyên của chúng tôi:

Khảo sát vị trí lắp đặt trước khi lắp đặt

Vị trí lắp đặt cực kỳ quan trọng và nó quyết định đến phần lớn việc máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể làm nóng nước hay không.

Do vậy, trước khi đưa máy vào sử dụng, người dùng nên kiểm tra vị trí lắp đặt, đảm bảo vị trí đó thông thoáng, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp, không bị che khuất bởi các vật cản lớn.

Nắm rõ yêu cầu lắp đặt

Yêu cầu lắp đặt cũng quan trọng không kém. Cẩn thận trong quá trình lắp đặt góp phần giảm thiểu tình trạng thiết bị gặp phải hư hỏng hay sự cố như rò rỉ các bộ phận, đường ống nứt vỡ, van lắp sai… Nhờ vậy mà thiết bị máy nước nóng sẽ vận hành trơn tru hơn.

Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Sử dụng kết hợp với thiết bị gia nhiệt khác

Các thiết bị gia nhiệt như máy bơm nhiệt nước nóng sẽ đảm bảo nguồn nước nóng ổn định suốt 4 mùa cho người dùng. Vì máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ chỉ làm nóng nước khi hấp thụ được lượng nhiệt đầy đủ. Trong thời tiết mưa kéo dài hay mùa đông thì rất khó để đảm bảo hiệu suất của thiết bị.

Máy bơm nhiệt sẽ là lựa chọn hoàn hảo kết hợp cùng máy nước nóng năng lượng mặt trời, mang lại nguồn nước nóng bất cứ lúc nào khi người dùng có nhu cầu mà vẫn tiết kiệm điện.

Sử dụng kết hợp với bình nóng lạnh/máy nóng lạnh bằng điện

Với những khu vực địa lý có mùa lạnh kéo dài, mùa mưa bão lớn… thì người dùng nên lắp đặt thêm bình nóng lạnh/máy nước nóng sử dụng điện. Tùy vào nhu cầu sử dụng dựa trên số lượng thành viên trong gia đình mà có thể chọn thiết bị cung cấp nước nóng sao cho phù hợp.

Tổng kết

Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Solerio
Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Solerio

Năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng đến từ thiên nhiên và hoàn toàn miễn phí. Việc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời là một xu hướng tiện nghi hóa cho cuộc sống ngày càng hiện đại và hướng đến vấn đề tiết kiệm điện. Hy vọng với bài viết này, bạn đã biết rõ nguyên nhân và biện pháp khắc phục máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng.

Back To Top