skip to Main Content
Năng Lượng Mặt Trời Là Gì? Có Nên Dùng Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời?

Năng lượng mặt trời là gì? Có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời?

Năng lượng mặt trời là một cụm từ được quan tâm nhiều hiện nay, khi con người chú trọng hơn đến việc giảm lượng khí thải trên toàn cầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ năng lượng mặt trời là gì, ưu nhược điểm khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời. Để có thêm thông tin chi tiết, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sử dụng ánh sáng và nhiệt của mặt trời để tạo ra năng lượng tái tạo. Hình thức khai thác năng lượng mặt trời phổ biến nhất là qua các tấm pin mặt trời và trạm năng lượng quang điện. Với các trạm năng lượng quang điện, các tấm năng lượng được bố trí cạnh nhau để thu ánh sáng từ mặt trời và thường xuất hiện ở các cánh đồng rộng lớn, tòa nhà,…

Hầu hết các nguồn thu năng lượng mặt trời được tạo ra từ vật liệu bán dẫn. Khi tia nắng mặt trời chiếu vào các nguồn thu này, nó sẽ nới lỏng các electron khỏi nguyên tử của chúng. Điều này cho phép các điện tử di chuyển qua nguồn thu và tạo ra điện.

Pin năng lượng mặt trời

Các bộ thu năng lượng mặt trời quy mô lớn có thể tạo ra năng lượng cho hàng nghìn người cùng một lúc. Vì vậy, các nhà máy nhiệt điện mặt trời sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để sản xuất điện từ nguồn năng lượng mặt trời.

Trong một số trường hợp, nguồn năng lượng từ mặt trời này được sử dụng để đun sôi nước và vận hành tuabin hơi nước tương tự như năng lượng của các nhà máy điện than hoặc điện hạt nhân.

Ưu và nhược điểm của năng lượng mặt trời

Cũng giống như các nguồn năng lượng khác, năng lượng mặt trời có cả ưu và nhược điểm. Điều quan trọng là bạn cần căn cứ vào những ưu nhược điểm này để xác định xem năng lượng mặt trời có phù hợp với cuộc sống của bạn hay không. Dưới đây là một số yếu tố chính cần xem xét khi lựa chọn.

Ưu điểm khi sử dụng năng lượng mặt trời

Có rất nhiều ưu điểm của việc sử dụng năng lượng mặt trời, dưới đây là những mục quan trọng nhất:

Giảm hóa đơn tiền điện của bạn

Một trong những ưu điểm hấp dẫn nhất của năng lượng mặt trời là tiết kiệm đáng kể hóa đơn tiền điện hàng tháng. Điều này giúp bạn không phải lo lắng về tiền tiêu thụ điện, đặc biệt khi giá điện liên tục tăng trong những năm qua. Ngoài ra, năng lượng điện dư thừa cũng có thể được đưa vào mạng lưới điện và chi trả ngược giúp bạn thu được mức tiền đáng kể.

Thân thiện với môi trường

Năng lượng mặt trời có lượng khí thải carbon ít hơn nhiều so với các dạng năng lượng nhiên liệu hóa thạch khác. Thêm vào đó, lượng khí thải nhà kính từ năng lượng mặt trời không đáng kể do không sử dụng nhiên liệu đốt.

Mỗi kWh năng lượng mặt trời giảm đáng kể lượng phát thải khí nhà kính như: CO2, các chất ô nhiễm nguy hiểm khác như oxit lưu huỳnh, oxit nitơ, chất dạng hạt,… Vì vậy, càng nhiều người chọn năng lượng tái tạo thì không khí của chúng ta sẽ càng sạch.

Năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường

Hướng tới sự độc lập về năng lượng

Các nguồn tài nguyên hạn chế như nhiên liệu hóa thạch một ngày nào đó sẽ cạn kiệt và không thể thay thế được, nhưng mặt trời sẽ tiếp tục chiếu sáng trong 5 tỷ năm nữa hoặc lâu hơn. Sử dụng năng lượng mặt trời cho phép các nguồn tài nguyên tái tạo phát triển độc lập trong cuộc sống hàng ngày cả thời điểm hiện tại và tương lai.

Nguồn cung bền vững

Năng lượng mặt trời có thể là một nguồn tài nguyên ổn định trong hàng tỷ năm. Đó là nguồn năng lượng dồi dào nhất trên trái đất khi bề mặt trái đất có 173.000 terawatt (TW) năng lượng mặt trời liên tục, bằng với 10.000 lần tổng mức sử dụng năng lượng của thế giới.

Mức độ bảo trì thấp

Hầu hết các hệ thống năng lượng mặt trời có thời gian bảo hành dài – đôi khi lên đến 25 năm. Việc bảo trì thường chỉ yêu cầu làm sạch hàng năm. Ngoài ra, các bộ phận quang điện và nhiệt mặt trời có tuổi thọ trung bình khoảng 10 năm. Bởi các hệ thống năng lượng mặt trời không có bộ phận chuyển động, vì vậy ít có thể bị hỏng hoặc trục trặc.

Thêm vào đó, hệ thống năng lượng mặt trời rất dễ bảo trì, bạn sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí sửa chữa. Điều này cũng làm cho các hệ thống này trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người không có khả năng sửa chữa hoặc bảo trì các thiết bị cung cấp điện năng.

Bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời

Giảm gánh nặng cho mạng lưới điện

Sử dụng năng lượng mặt trời giúp giảm gánh nặng hơn cho mạng lưới điện. Do đó, tại nhiều quốc gia có các chính sách cho phép người sản xuất điện mặt trời bán điện dư thừa.

Nhược điểm của năng lượng mặt trời

Mặc dù sử dụng năng lượng mặt trời mang lại nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, năng lượng mặt trời không phải là giải pháp tốt nhất với tất cả mọi người, bởi:

Chi phí đầu tư ban đầu cao

Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời ban đầu có thể khá tốn kém. Mức giá có thể khác nhau theo công ty cung cấp, vị trí của bạn, số lượng tấm pin mặt trời cần thiết, yêu cầu lắp đặt và chi phí nhân công.

Việc sử dụng năng lượng mặt trời đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu khá cao mà không phải ai cũng có đủ khả năng chi trả. Do đó, nhiều người vẫn còn lo ngại trước khi quyết định đầu tư. Tuy nhiên, một tín hiệu tích cực là năng lượng mặt trời đang phổ biến hơn sẽ giúp giá thành lắp đặt thấp hơn trong thời gian tới và dễ tiếp cận hơn.

Năng lượng mặt trời không liên tục

Bản chất của năng lượng mặt trời là dựa vào ánh sáng mặt trời. Do đó, khi thiếu ánh sáng mặt trời, hoạt động của hệ thống có thể bị ảnh hưởng. Một số hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời có pin dự phòng nhưng không phải tất cả đều có sẵn tùy chọn này. Vì vậy, trong một số trường hợp thiếu ánh sáng mặt trời, bạn sẽ phải dựa vào lưới năng lượng.

Mây che khuất mặt trời

Lưu trữ năng lượng

Nếu bạn không sử dụng năng lượng mặt trời của mình ngay lập tức, nó sẽ phải được lưu trữ trên pin, điều này có thể gây tốn kém và tiêu tốn không gian. Tuy nhiên, việc sử dụng pin sẽ giúp bạn có năng lượng vào ban đêm khi lưu trữ năng lượng mặt trời từ ban ngày.

Không gian hạn chế

Bạn càng cần nhiều điện từ năng lượng mặt trời đồng nghĩa với việc bạn sẽ càng cần nhiều tấm pin và không gian hơn. Không phải mọi mái nhà đều có đủ không gian để trang bị số lượng tấm pin mặt trời mà khách hàng muốn hoặc yêu cầu. Mặc dù tấm pin có thể lưu trữ ở nhiều không gian khác nhau, tuy nhiên bạn cần chú ý lựa chọn nơi đón ánh nắng tốt nhất.

Các vấn đề về vị trí

Mặt trời là một nguồn năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, cường độ và tính khả dụng của nó có thể khác nhau trên khắp thế giới. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, điều kiện thời tiết của bạn có thể mưa hơn những nơi khác mà lượng năng lượng mặt trời bạn nhận được sẽ ít hoặc nhiều.

Ở một số nơi trên thế giới, như Alaska, mặt trời sẽ không xuất hiện trong nhiều ngày vào mùa đông, điều này có thể là một vấn đề đối với những người sống dựa vào các nguồn năng lượng mặt trời.

Nhật thực cũng có thể có tác động đến máy phát năng lượng mặt trời. Trong thời gian diễn ra nhật thực, những người dùng năng lượng mặt trời sẽ cần lấy năng lượng từ các nguồn điện khác để bổ sung cho lượng điện mặt trời bị sụt giảm.

Do đó, nếu bạn sống trong khu vực thiếu ánh sáng mặt trời, hãy cân nhắc về sử dụng năng lượng mặt trời. Sử dụng nhiều pin sự phòng để vượt qua thời gian thiếu năng lượng này.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có phù hợp với bạn không?

Khi người dùng sử dụng máy nước nóng năng lượng hướng tới các lựa chọn năng lượng xanh, tái tạo và thân thiện với môi trường đồng nghĩa với việc năng lượng mặt trời là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, bạn cần căn cứ vào ưu nhược điểm của năng lượng mặt trời để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Đầu tiên, hãy cân nhắc về ngân sách xây dựng có phù hợp hay không. Sau đó, bạn hãy tính toán năng lượng mặt trời sẽ tiết kiệm được bao nhiêu theo thời gian. Kế đến, hãy so sánh từng ưu nhược điểm của năng lượng mặt trời với bản thân để xem xét điều gì có lợi hơn và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Có thể thấy, Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một trong những giải pháp hoàn hảo cho tương lai, khi giá điện ngày càng tăng cũng như lượng khí thải có hại trên toàn cầu lớn. Chính vì vậy, các sản phẩm ứng dụng năng lượng mặt trời ngày càng được lựa chọn nhiều.

Bình nóng lạnh năng lượng mặt trời SOLERIO
Bình Nóng Lạnh Năng Lượng Mặt Trời SOLERIO

Tiêu biểu có thể kể đến máy nước nóng năng lượng mặt trời cho phép người dùng sử dụng được ngay cả khi mất điện, điều này bất cứ loại máy nước nóng trên thị trường đều không làm được. Thêm vào đó, sản phẩm có khả năng giữ nóng tới 3 ngày giúp bạn có thể ứng dụng tắm, nấu ăn, rửa bát dễ dàng.

Thêm vào đó, máy nước nóng năng lượng mặt trời được bảo vệ tốt, độ bền cao, an toàn, không sợ bị điện giật, cháy nổ nên phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện đại.

Nhìn chung, nếu có nhu cầu sử dụng thiết bị năng lượng mặt trời thường xuyên, hãy cân nhắc lựa chọn sản phẩm từ năng lượng này. Điều này giúp tiết kiệm, đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường. Hy vọng những thông tin trên cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về năng lượng mặt trời để bạn đưa ra quyết định phù hợp.

Back To Top