skip to Main Content
Nên Lắp Đặt Bình Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Ở Hướng Nào?

Nên Lắp Đặt Bình Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Ở Hướng Nào?

BÌNH NÓNG LẠNH NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI SOLERIO
BÌNH NÓNG LẠNH NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI SOLERIO

 

Khi quyết định lựa chọn lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn sẽ cần xem xét cẩn thận các yếu tố như: vị trí, hướng và độ nghiêng của bộ thu năng lượng mặt trời vì điều này sẽ tác động trực tiếp tới hiệu suất của máy nước nóng . Điều này cũng sẽ đảm bảo máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả trong tất cả các mùa, đặc biệt là vào mùa đông khi nhu cầu sử dụng nước nóng tăng mạnh. Hiệu suất của máy sẽ phụ thuộc nhiều nhất vào lượng năng lượng mặt trời có thể hấp thụ, tùy thuộc vào vị trí mà bạn đặt máy nước nóng.

Trên thực tế,máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ sử dụng hai dạng nhiệt từ ánh sáng mặt trời là ánh sáng trực tiếp và ánh sáng thụ động, vì vậy không nhất thiết người sử dụng phải sống ở khu vực nắng nóng quanh năm. Nếu bạn sống ở khu vực có nhiều bạn râm, hãy đặt máy nước nóng ở sân thượng hoặc mái nhà.

Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời ở hướng nào?

Lắp đặt máy nước nóng

Hướng của bộ thu nhiệt sẽ là một yếu tố quan trọng bạn nên xem xét khi lắp đặt. Tốt nhất, máy nước nóng nên hướng về phía Nam để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Tùy theo vị trí, bạn có thể chọn hướng Tây Nam hoặc Đông Nam.

Bạn cũng cần cân nhắc thêm các yếu tố: hướng của mái nhà và nơi bạn muốn lắp đặt bình nước nóng năng lượng, bóng râm của tòa nhà và cây cối cũng như điều kiện thời tiết nơi bạn sống, có nhiều sương mù và mây hay không?

Thông thường, mọi người thường thích đặt bộ thu năng lượng mặt trời cùng hướng với mái nhà để nhà trông gọn gàng hơn. Mặc dù đây là một ý hay nhưng để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả, đặc biệt là vào mùa đông thì bình nước nóng năng lượng mặt trời nên nghiêng theo vĩ độ của ngôi nhà.

Ngoài các yếu tố về hướng và độ nghiêng, độ khuất nắng cũng là một yếu tố quan trọng nên được xem xét kỹ lưỡng. Vị trí đặt máy nên có đầy đủ ánh sáng mặt trời, hạn chế bóng râm trong thời gian từ 9h sáng đến 4h30 chiều. Nên tránh bóng râm của những ngọn núi, tòa nhà hoặc cây cối để máy nước nóng đạt được hiệu quả tối ưu.

Khi đã hoàn tất việc xác định vị trí của máy nước nóng, hãy kiểm tra cẩn thận hướng và độ nghiêng của nó, sau đó bạn có thể xem xét kích thước của bộ thu nhiệt. Độ nghiêng và hướng cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến kích thước của bộ thu.

Những lưu ý khác khi lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời

Lắp bơm tăng áp nếu áp lực nước quá yếu

Máy bơm tăng áp lực nước

Áp lực nước quá yếu có thể làm gián đoạn các hoạt động sinh hoạt sử dụng nước như: tắm rửa, nấu ăn,..Để tránh sự phiền phức này, hãy lắp đặt máy bơm tăng áp để các hoạt động sinh hoạt gia đình luôn diễn ra một cách tiện lợi.

Sử dụng mái che trong những ngày u ám, mây

Mái che bảo vệ máy nước nóng

Vào những ngày mưa và u ám, hiệu suất làm việc của máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ bị giảm đi, dẫn đến tình trạng thiếu nước nóng dự trữ. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng mái che để giảm thiểu tác động của thời tiết xấu đến hiệu quả của máy.

Đan xen sử dụng các loại máy nước nóng khác trong những ngày thời tiết xấu

Trong những ngày mưa và u ám, việc thiếu nước nóng sẽ càng trở nên tồi tệ hơn vì nhiệt độ vào những ngày đó thường thấp hơn, và việc tắm bằng nước lạnh là không thể. Vì vậy, để đảm bảo nguồn nước nóng cho sinh hoạt gia đình luôn đầy đủ, bạn nên đan xen sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời với máy nước nóng điện hoặc máy nước nóng bơm nhiệt Heat Pump. Đây là những giải pháp nước nóng không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết mà bạn có thể áp dụng để sử dụng kết hợp với máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Back To Top