skip to Main Content
Cách Súc Rửa Bình Nước Nóng Đơn Giản

Cách Súc Rửa Bình Nước Nóng Đơn Giản

Vệ sinh súc rửa bình nóng lạnh thường được các gia đình bỏ qua. Tuy nhiên, việc vệ sinh bình nước nóng thường xuyên lại vô cùng quan trọng. Quá trình này giúp loại bỏ cặn bẩn và cặn khoáng tích tụ, từ đó giúp thiết bị hoạt động hiệu quả hơn và kéo dài tuổi thọ, góp phần tiết kiệm chi phí về lâu dài.

Thực ra, cách vệ sinh bình nóng lạnh không khó như bạn nghĩ, thậm chí còn khá dễ dàng khi bạn chỉ cần khoảng 20 phút mà thôi! Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh súc rửa bình nước nóng theo cách đơn giản nhất!

Tại sao cần vệ sinh súc rửa bình nước nóng?

Giống như bất kỳ loại thiết bị điện tử nào, sau một thời gian sử dụng thì bình nước nóng cũng sẽ xuống cấp. Dấu hiệu điển hình nhất là chúng bị bám cặn bẩn, đôi lúc còn bị cặn vôi hoá. Do đó, việc vệ sinh súc rửa bình nước nóng là rất quan trọng.

Vệ sinh súc rửa bình nước nóng mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực như:

 • Giúp tăng tuổi thọ thiết bị.
 • Góp phần làm giảm điện năng tiêu thụ.
 • Tạo điều kiện phát hiện sớm các rủi ro tiềm ẩn, giữ an toàn trong quá trình sử dụng.

Bao lâu thì bạn nên vệ sinh súc rửa bình nước nóng?

Điều này tùy thuộc vào loại bình nóng lạnh mà bạn đang sử dụng. Nhìn chung, bạn nên vệ sinh bình nước nóng từ một đến ba lần mỗi năm. Lời khuyên là bạn nên thực hiện vệ sinh thiết bị trung bình 1 – 2 lần mỗi năm hoặc nhiều hơn tùy vào chất lượng nguồn nước nơi bạn ở.

Cách vệ sinh bình nóng lạnh đơn giản qua 7 bước

Máy nước nóng thường có hai loại: gas và điện. Sự khác biệt lớn nhất giữa máy nước nóng gas và điện là với máy chạy bằng gas, bạn sẽ tắt gas cho thiết bị của mình, còn với máy điện, bạn sẽ phải tắt điện.

1. Tắt nút điều chỉnh nhiệt độ trên bộ điều nhiệt

Bước đầu tiên cần làm khi vệ sinh súc rửa bình nước nóng là tắt nút điều chỉnh nhiệt độ. Bộ điều nhiệt trên máy nước nóng ga thường nằm ở gần đáy bình. Bạn cũng có thể tắt bằng cách cài đặt “Pilot” trên bộ điều nhiệt. Còn nếu bạn muốn an toàn, hãy thực hiện tắt nó hoàn toàn nhé! Đối với máy nước nóng kiểu cũ, khi bật lại, bạn sẽ phải “khởi động” lại đèn điều khiển.

Đối với máy nước nóng điện, bạn sẽ phải tìm cầu dao trong nhà và tắt công tắc cấp điện cho nước nóng của mình.

Công tắc điện

2. Tắt ga cho bình nóng lạnh

Nếu bạn sử dụng máy nước nóng gas, hãy tìm ống dẫn gas dẫn đến bộ điều nhiệt và đèn báo của bạn và vặn van về vị trí tắt. Nếu bạn quyết định chỉ chuyển bộ điều nhiệt của mình sang “Pilot”, bạn sẽ không cần thực hiện bước này.

3. Tắt nguồn nước lạnh của máy nước nóng

Van nước lạnh thường ở gần đầu máy nước nóng của bạn. Bạn hãy tắt nó đi nhé!

4. Bật nước nóng trong chậu rửa hoặc bồn tắm

Bật nước nóng và giữ nguyên chúng trong toàn bộ quá trình xả nước. Điều này sẽ giúp ngăn không cho chân không hình thành trong các đường dây khi bạn đang súc rửa bình nước nóng.

Vòi nước trong chậu rửa

5. Kết nối với vòi thoát nước

Trước khi bật vòi, hãy đảm bảo rằng đầu kia của vòi dẫn ra bên ngoài hoặc ít nhất là vào một cái xô. Nếu bình nóng lạnh của bạn ở tầng hầm, bạn có thể cần phải có một máy bơm di động để bơm nước từ tầng hầm và tầng trệt.

Vòi nước chảy vào xô

6. Bật chốt vòi và xả

Xả sạch bình chứa của bạn cho đến khi nước chảy trong và không còn cặn. Nếu bình của bạn có nhiều cặn, bạn có thể cần phải xả hết nước. Khi nước khi mới bắt đầu thoát ra có màu hơi nâu và có rất nhiều cặn.

Nước sạch trong bồn rửa

7. Súc rửa bình nước nóng

Để xả bình nước nóng, bạn chỉ cần bật vòi nước lạnh dẫn vào bình nước nóng. Để nó chạy trong vài phút cho đến khi nước thoát ra từ vòi của bạn trong.

Điều này có thể mất một chút thời gian. Mặc dù nước có thể trong và không có màu nâu, nhưng bạn vẫn có thể có một số cặn lắng.

Như bạn có thể thấy, nước có thể vẫn còn một chút cặn lắng. Bạn hãy tiếp tục xả cho đến khi không có cặn trong nước. Tắt vòi nước lạnh dẫn vào bình nước nóng của bạn.

Hoàn thành việc vệ sinh súc rửa bình nước nóng

Sau khi bạn đã hài lòng với độ trong của nước, đã đến lúc bạn phải “reset” mọi thứ!

 • Tắt ống thoát nước và ngắt kết nối ống.
 • Tắt nước trên bồn rửa hoặc bồn tắm mà bạn đã bật lúc đầu.
 • Bật vòi nước lạnh dẫn đến bình nóng lạnh.
 • Bật vòi nước nóng của bồn rửa hoặc bồn tắm để thoát khí ra khỏi hệ thống. Nước lạnh sẽ chảy ra từ vòi tại thời điểm này. Hãy tắt nó đi nhé!

Điều chỉnh bình nước nóng

 • Nếu bạn tắt gas cho bình nóng lạnh, hãy bật lại.
 • Nếu bạn đã tắt bộ điều nhiệt trên bình nóng lạnh hãy bật lại đèn điều khiển, sau đó hãy bật nó lên.
 • Đối với bình nóng lạnh điện, bạn hãy lật công tắc cầu dao trên bảng điện để cấp điện lại cho bình nóng lạnh.
 • Chờ khoảng 20 phút cho nước nóng lên. Bật vòi nước nóng ở đâu đó trong nhà của bạn để đảm bảo nước nóng chảy ra.

Như vậy, cách vệ sinh bình nóng lạnh về cơ bản không quá phức tạp nếu bạn áp dụng cách làm như trên. Vệ sinh súc rửa bình nước nóng là rất cần thiết để đảm bảo thiết bị hoạt động mang lại hiệu quả cao. Chúc bạn thành công!

Back To Top