skip to Main Content
Lời Khuyên Khi Lắp Đặt Bình Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời

Lời Khuyên Khi Lắp Đặt Bình Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Hệ thống nước nước nóng bằng năng lượng mặt trời, hoặc hệ thống nhiệt năng lượng mặt trời, sử dụng năng lượng từ mặt trời để làm ấm nước chứa trong bồn chứa nước nóng. Do lượng năng lượng mặt trời có sẵn thay đổi trong năm, nên hệ thống đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời sẽ không cung cấp 100% lượng nước nóng cần thiết trong suốt cả năm.

solar image
Công nghệ tái tạo năng lượng Solar Atlantic

Các tấm năng lượng mặt trời lớn hơn cũng có thể được bố trí để góp phần sưởi ấm ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, lượng nhiệt được cung cấp nói chung là rất nhỏ (dưới 10% nhu cầu sưởi ấm của ngôi nhà).

Hầu hết các hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời chỉ được thiết kế để cung cấp nước nóng mà bạn sử dụng cho việc tắm rửa, giặt giũ.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

máy nước nóng năng lượng mặt trời

Hệ thống nước nóng  năng lượng mặt trời sử dụng các tấm hoặc ống, được gọi là bộ thu năng lượng mặt trời, để thu thập năng lượng mặt trời. Các bộ thu năng lượng mặt trời chuyển đổi phần hồng ngoại của ánh sáng nhìn thấy thành nhiệt. Chúng chứa đầy hỗn hợp nước và glycol. Chất lỏng này được bơm quanh một mạch, đi qua bồn chứa nước nóng.

Có hai loại bộ thu nước nóng năng lượng mặt trời:

  1. Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống – gồm nhiều ống thủy tinh chân không được gắn trực tiếp vào các lỗ thông hơi trên thân bồn nước nóng.
  2. Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng – cố định trên mái ngói hoặc tích hợp vào mái nhà.

Lợi ích của bình nước nóng năng lượng mặt trời

Nước nóng quanh năm

Hệ thống hoạt động quanh năm, mặc dù bạn sẽ cần làm nóng nước hơn nữa bằng lò hơi hoặc máy sưởi ngâm, đặc biệt là trong những tháng mùa đông. Vào mùa hè, nó sẽ cung cấp khoảng 90% nhu cầu nước nóng của bạn và bị giảm xuống khoảng 25% vào mùa đông

Giảm hóa đơn tiền điện

Ánh sáng mặt trời là miễn phí, vì vậy chi phí cho việc làm nóng nước của bạn sẽ được giảm bớt giúp giảm hóa đơn tiêu thụ điện của gia đình bạn.

Giảm dấu chân Carbon, góp phần bảo vệ môi trường

Nước nóng năng lượng mặt trời là một hệ thống làm nóng tái tạo và có thể làm giảm lượng khí thải carbon dioxide của bạn.

năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có phù hợp với ngôi nhà của bạn không?

Để biết liệu nước nóng bằng năng lượng mặt trời có phù hợp với bạn hay không, bạn nên xem xét những câu hỏi sau:

Bạn có một nơi nhiều ánh nắng để đặt các tấm pin mặt trời không?

Các bộ tích nước nóng năng lượng mặt trời thường được đặt trên mái nhà quay về hướng Nam hoặc ở một nơi nào đó giữa hướng Đông sang hướng Tây (nhưng không quay về hướng Bắc). Bạn sẽ cần khoảng năm mét vuông không gian nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp trong các thời gian chính trong ngày.

Các tấm pin không nhất thiết phải được gắn trên mái nhà. Chúng có thể được cố định vào khung trên mái bằng, treo trên tường hoặc gắn trên mặt đất.

Nhà bạn có đủ không gian lắp đặt hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời không?

lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời

Trước khi quyết định lắp đặt, bạn cần xem xét địa hình sẽ đặt bồn chứa. Thông thường, bồn nước nóng sẽ được đặt trên mái ngói, mái bằng hoặc sân thượng của ngôi nhà.

Hãy đảm bảo rằng vị trí mà bạn muốn đặt là những nơi thông thoáng, nhận được nhiều ánh nắng, tránh được các vật cản ánh sáng mặt trời như bóng cây, mái tôn của những ngôi nhà xung quanh. Đặc biệt hơn hết, bạn nên đặt bồn ở những nơi chắc chắn để đảm bảo an toàn.

Hệ thống nước nóng hiện tại của bạn có tương thích với bình nước nóng năng lượng mặt trời không?

Hệ thống nước nóng thông thường và hệ thống bồn chứa nước nóng nước nóng thường tương thích với máy nước nóng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, nếu bạn có một hệ thống nồi hơi combi, điều này có nghĩa là một bồn chứa nước nóng năng lượng mặt trời phải được thêm vào hệ thống, vì vậy bạn sẽ cần xem xét vị trí của nó.

Bạn có cần xin phép chính quyền hay không?

Hầu hết việc lắp đặt hệ thống nước nóng  năng lượng mặt trời tại nhà không cần xin phép. Tuy nhiên để chắc chắn hơn, bạn nên tìm hiểu kỹ.

Nếu nhà của bạn là một tòa nhà trong một khu bảo tồn hoặc công viên quốc gia, bạn có thể có nhiều hạn chế hơn khi lắp đặt.

Chi phí và tiết kiệm

Chi phí

Chi phí lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời sẽ phụ thuộc vào việc bạn chọn bộ thu dạng ống hút chân không hay tấm phẳng, cũng như kích thước của hệ thống

Tiết kiệm

Hệ thống nước nóng  năng lượng mặt trời thông thường sẽ được thiết kế để cung cấp khoảng một nửa nhu cầu nước nóng của bạn. Việc tiết kiệm sẽ thay đổi trong suốt cả năm, với các hệ thống cung cấp gần như tất cả nước nóng của bạn vào mùa hè, nhưng ít hơn trong những tháng mùa đông.

Bảo trì

bảo trì và vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời thường ít phải bảo trì, nhưng điều quan trọng là bạn phải tuân theo hướng dẫn của người lắp đặt.

Sau khi được trang bị, thợ lắp đặt sẽ để lại thông tin về bất kỳ kiểm tra bảo trì nào mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường. Điều này thường bao gồm việc kiểm tra đồng hồ đo áp suất để đảm bảo không có rò rỉ.

Nếu không có nước nóng ngay cả trong những ngày nắng ấm bạn nên kiểm tra bảng điều khiển để biết cảnh báo, sau đó liên hệ với người lắp đặt của bạn.

Để tạo sự an tâm, một số công ty lắp đặt cung cấp dịch vụ kiểm tra hàng năm. Điều này sẽ có chi phí thấp hơn so với một dịch vụ đầy đủ và mất khoảng 10-20 phút.

Bạn nên kiểm tra hệ thống của mình kỹ lưỡng hơn sau mỗi năm năm. Điều này sẽ bao gồm  việc tháo và xả hệ thống và thay thế chất lỏng. Điều này là do, theo thời gian, tính năng bảo vệ chống đóng băng do glycol cung cấp sẽ giảm đi. Để lâu hơn năm năm có thể làm giảm  hiệu quả của hệ thống.

Nếu bạn sắp đi xa, bạn nên để hệ thống nước nóng bằng năng lượng mặt trời của mình hoạt động. Một số bộ điều khiển năng lượng mặt trời cung cấp chức năng ‘kỳ nghỉ’ sẽ giúp bảo vệ hệ thống nếu bạn đi vắng trong vài ngày – nhưng đừng quên tắt chức năng này khi bạn trở về nhé!

Chọn hệ thống và người lắp đặt

Có rất nhiều điều cần cân nhắc trước khi lắp đặt một hệ thống tái tạo như hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời nhưng hệ thống này sẽ không làm bạn thất vọng khi giúp giảm hóa đơn tiền điện và dấu chân carbon từ hộ gia đình một cách hiệu quả. Tìm hiểu thêm ưu và nhược điểm của bình nước nóng năng lượng mặt trời để có sự lựa chọn thông minh cho ngôi nhà của bạn.

Back To Top