skip to Main Content
Ưu điểm Của Máy Bơm Nhiệt So Với Bình Nóng Lạnh điện

Ưu điểm của máy bơm nhiệt so với bình nóng lạnh điện

Hiện nay, có nhiều phương pháp đa dạng để sản xuất và cung cấp nước nóng phục vụ nhu cầu trong sinh hoạt hàng ngày, kinh doanh, sản xuất… Một giải pháp nước nóng hiệu quả cần đảm bảo các tiêu chí thẩm mỹ, tiện lợi, an toàn, tuổi thọ cao, tiết kiệm… Trong đó bơm nhiệt luôn được xem là giải pháp tối ưu nhất. Trong bài viết này, hãy cùng Atlantic so sánh bơm nhiệt và máy nước nóng điện cũng như đưa ra các ưu điểm của nó nhé. 

So sánh máy bơm nhiệt và bình nóng lạnh điện

Trên cơ sở so sánh máy nước nóng bơm nhiệt và bình nóng lạnh điện, chúng ta sẽ rút ra được các ưu điểm của dòng thiết bị hiện đại này. Dưới đây là bảng so sánh tóm tắt:

Tiêu chí so sánhBơm nhiệt (Heatpump)Bình nóng lạnh điện

Năng lượng vận hành

80% năng lượng từ không khí xung quanh

20% năng lượng điện

100% điện năng

Cách thức làm nóng

Gián tiếp

Trực tiếp

Tốc độ làm nóng

Chậm 

Nhanh

Dung tích bình chứa

100L – 20.000L

Tối đa 400L

Độ bền

Lên đến 15 năm

3 – 5 năm

Độ an toàn

An toàn cao do không sử dụng điện để làm nóng nước trực tiếp. 

Bảo vệ môi trường từ việc chuyển hóa năng lượng tái tạo.

An toàn tương đối tùy vào công nghệ tích hợp bên trong. Tiềm ẩn các nguy cơ chạm mạch điện và cháy nổ.

Ngân sách đầu tư

Cao

Thấp

Thời gian thu hồi vốn

Trung bình từ 1 – 2 năm.

Không thể thu hồi vốn

Thông qua những so sánh trên, có thể kết luận bơm nhiệt là một giải pháp nước nóng mang tính bền vững và rất phù hợp cho những công trình có quy mô lớn, đi kèm với nhu cầu sử dụng nước nóng cao. 

Ưu điểm của máy bơm nhiệt so với bình nóng lạnh điện

Nếu bạn đang phân vân trước hai lựa chọn là máy nước nóng bơm nhiệt và bình nóng lạnh điện truyền thống thì hãy xem xét từ những ưu điểm của bơm nhiệt sau đây:

Bơm nhiệt chỉ dùng 20% điện năng để vận hành thiết bị mà không sử dụng điện năng để trực tiếp làm nóng nước. Do đó, bơm nhiệt có khả năng tiết kiệm điện hơn so với bình nóng lạnh lên đến 80%.

Máy nước nóng bơm nhiệt được các hãng sản xuất với đa dạng mẫu mã tương ứng với các dung tích từ nhỏ, trung bình đến lớn. Bơm nhiệt Atlantic còn có dòng sản phẩm dành cho gia đình, cơ sở kinh doanh, thương mại dịch vụ, bơm nhiệt bể bơi

Bể bơi sang trọng

Hạn chế sự cố thường gặp ở bình nóng lạnh điện như sự cố chạm mạch điện, rò rỉ nguồn điện, thậm chí là cháy nổ. Vì vậy, bơm nhiệt có độ an toàn cao hơn.

Năng lượng hấp thu từ không khí, sau đó gia nhiệt và chuyển hóa vào nước, quá trình này không bị lệ thuộc vào đặc điểm thời tiết hay khí hậu. Bơm nhiệt có thể hoạt động 24/24.

Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo từ không khí, vì thế mà máy nước nóng bơm nhiệt không gây hại đến môi trường.

>> Xem thêm: Những điều bạn cần biết khi mua máy nước nóng bơm nhiệt cho gia đình.

Một thiết bị máy nước nóng bơm nhiệt có khả năng cung cấp nước nóng cho toàn bộ công trình. Hạn chế được những thách thức về mặt chi phí điện nếu chọn bình nóng lạnh, máy nước nóng…

Chi phí đầu tư cho máy bơm nhiệt ban đầu không quá cao nếu so sánh với thời gian thu hồi vốn của nó. Trong khi bình nóng lạnh điện không có khả năng thu hồi vốn. 

Điểm hạn chế của máy nước nóng bơm nhiệt so với bình nóng lạnh là kết cấu nhiều thành phần và lắp đặt chiếm nhiều diện tích hơn. Nhìn chung, nếu người dùng nắm rõ được ưu và nhược điểm của máy bơm nhiệt thì bạn sẽ biết chắc chắn đâu là lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu/mong muốn của mình. 

Mặc dù chưa thực sự phổ biến với các hộ gia đình, tuy nhiên bơm nhiệt lại là một giải pháp cực kỳ quen thuộc đối với các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ như khách sạn, bệnh viện, căn hộ cao cấp, bể bơi bốn mùa, spa… vì tính đồng bộ, hiệu quả và tiết kiệm mà nó mang lại.

Nên sử dụng bơm nhiệt hay bình nóng lạnh?

Bơm nhiệt là gì và nó hoạt động như thế nào? Bơm nhiệt nước nóng hấp thu nhiệt lượng từ môi trường không khí xung quanh, bằng môi chất và máy nén để gia nhiệt, chuyển dẫn nguồn nhiệt vào nước để làm nóng. Thiết bị có thể vận hành tối ưu nhất trong ngưỡng nhiệt trung bình từ – 15 đến 43 độ C.

Phòng tắm thư giãn 

Có thể thấy những công trình có nhu cầu sử dụng nước nóng lớn rất cần một giải pháp sản xuất nước nóng hiệu quả, liên tục và tiết kiệm chi phí. 

Ưu điểm vượt bậc của máy nước nóng bơm nhiệt là sự an toàn và có thể tiết kiệm lên đến 80% điện năng. Riêng với bình nóng lạnh, giải pháp này sẽ phù hợp hơn đối với những công trình có nhu cầu sử dụng nước nóng thấp và trung bình như các hộ gia đình. Bởi các hộ gia đình phần lớn thường có xu hướng chọn thiết bị máy nước nóng làm nóng nhanh, linh kiện phổ biến và dễ dàng sửa chữa, thay thế…

Mặc dù vậy, với những công trình nhà ở quy mô lớn, nhiều phòng như nhà nghỉ, khách sạn, căn hộ, chung cư… thì có thể xem xét dùng máy bơm nhiệt gia đình tích hợp bình chứa hoặc tách rời. Giải pháp nước nóng này chắc chắn sẽ làm tốt chức năng sản xuất, phân phối nước nóng mà vẫn đảm bảo tiết kiệm về mặt chi phí cho các chủ đầu tư. 

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Atlantic về ưu điểm của máy bơm nhiệt so với bình nóng lạnh điện. Hy vọng bạn sẽ tìm ra giải pháp nước nóng phù hợp với nhu cầu.

Back To Top