skip to Main Content
Máy Nước Nóng Không Nóng: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Máy Nước Nóng Không Nóng: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Vào mùa hè, nếu máy nước nóng của bạn không đủ nóng, bạn có thể trì hoãn việc sửa chữa.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp sự cố này vào mùa đông thì bạn phải ngay lập tức tìm cách khắc phục vì việc tắm vào buổi sáng mùa đông lạnh giá với nước không đủ nóng không phải là điều dễ dàng!

Nếu bạn đang gặp sự cố này thì đừng quá lo lắng vì đây là một vấn đề khá phổ biến và không quá khó để khắc phục.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những nguyên nhân và cách khắc phục đối với sự cố liên quan tới máy nước nóng này!

Đầu tiên, bạn cần làm gì khi máy nước nóng không nóng?

điều chỉnh bộ điều nhiệt

Cho dù bạn có máy nước nóng bằng điện, bằng gas hay loại máy không kèm bình chứa, nhiều vấn đề sẽ phát sinh nếu nước không đủ nóng.

Sự cố này đôi khi rất đơn giản vì bạn chỉ cần đi đến bộ điều nhiệt và điều chỉnh lại nhiệt độ mà thôi! Đôi khi một vài va chạm tác động lên bộ điều nhiệt khiến nhiệt độ bị thay đổi!

Sự cố này đôi khi vô tình là do bạn quên rằng máy điều nhiệt đã được tắt vào mùa hè để tiết kiệm năng lượng.

Vì vậy, chỉ cần tăng nhiệt độ trên bộ điều chỉnh nhiệt là cách khắc phục nhanh chóng và dễ dàng trong trường hợp này. Bạn chỉ cần đơn giản khắc phục sự cố này bằng cách chỉnh lại nhiệt độ trên bộ điều nhiệt của máy nước nóng.

Tuy nhiên, bạn không nên điều chỉnh nhiệt độ cao hơn 49 độ C vì điều này có thể gây bỏng khi bạn sử dụng!

Với mỗi loại máy nước nóng khác nhau sẽ có nhiệt độ trung bình tối đa khi nước nóng khác nhau, cụ thể là:

  • Loại máy nước nóng trực tiếp: Nhiệt độ trung bình thường đạt tới 55 độ C.
  • Loại máy nước nóng gián tiếp: Nhiệt độ trung bình đạt tới 80 độ C.
  • Loại máy nước nóng năng lượng mặt trời: Nhiệt độ trung bình là 70 độ C.

Nếu bạn vặn bộ điều nhiệt và không thấy nhiệt độ nước tăng lên tương ứng, bộ điều nhiệt có thể bị lỗi, trong trường hợp này, bạn sẽ cần gọi người sửa chữa.

Các nguyên nhân thường gặp khác khi máy nước nóng không ra nước nóng

Nếu việc điều chỉnh nhiệt độ trên bộ điều nhiệt không hiệu quả, bạn sẽ cần tìm hiểu kỹ hơn một chút!

Dưới đây là một số sự cố phổ biến khác khiến cho máy nước nóng không ra nước nóng. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều có thể áp dụng cho máy nước nóng của bạn.

Ví dụ nếu bạn sử dụng máy nước nóng không có bình chứa thì bạn sẽ nên bỏ qua các vấn đề liên quan tới bình chứa.

Dây cấp nước nóng bị hỏng

Dây cấp nước nóng bị hỏng

Vai trò của dây cấp nước nóng là đẩy nước lạnh xuống dưới dưới đáy bình chứa – nơi mà nước sẽ được làm nóng.

Nước cho vòi và các thiết bị là đến từ lớp nước nóng trên cùng (nơi đầu ra), vì vậy nếu nước lưu thông không đủ, nước sẽ chỉ dừng ở mức độ ấm hoặc lạnh.

Ống nhún cần phải hoạt động tốt để đảm bảo nước nóng nhưng đôi khi chúng sẽ bị nứt. Nước ấm rỉ ra kho ống bị nứt và không đủ nóng khi chảy ra vòi.

Tuy nhiên, vấn đề này thường chỉ xuất hiện ở các máy nước nóng cũ (20 năm trở lên)

Van ga bị hỏng

Nếu tuổi thọ của máy nước nóng đã hơn 10 năm, van ga của nó sẽ dễ dàng bị hỏng, đặc biệt trong trường hợp không được bảo dưỡng tốt trong nhiều năm.

Nếu bạn ngửi thấy mùi như trứng thối hoặc rác thải, đó có thể là mùi gas do van gas bị hỏng hoặc đường dây dẫn ga bị rò rỉ. Do đó, khí đốt sẽ không làm nóng nước đúng cách.

Đây là một vấn đề nghiêm trọng vì có thể gây ra nguy hiểm. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần thay thế các thiết bị.

Một bộ phận làm nóng nước bên trong bị hỏng

Máy nước nóng điện thường có hai bộ phận làm nóng. Nếu một trong hai bộ phận bị vỡ, bộ phận còn lại sẽ phải làm việc vất vả gấp đôi và điều này khiến việc làm nóng nước kém hiệu quả hơn.

Nếu nước liên tục chỉ dừng ở mức “ấm” thì vấn đề thường sẽ nằm ở bộ phận làm nóng phía trên. Còn nếu máy vẫn cung cấp nước đủ nóng nhưng chỉ trong một thời gian ngắn thì vấn đề sẽ thuộc về bộ phận làm nóng phía dưới.

Trong trường hợp này, bạn nên gọi người sửa chữa. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý bảo dưỡng thường xuyên để ngăn ngừa hư hỏng.

Cặn tích tụ trong bể nước

Cặn tích tụ trong bể nước

Nước trong bình nước nóng của bạn chắc chắn sẽ không đạt được độ tinh khiết 100%.

Nước Calgary được phân loại là nước cứng và vì vậy nó mang nhiều khoáng chất hòa tan, cũng như có thể lẫn các hạt cát và các mảnh vụn khác. Tất cả những thành phần sẽ rơi xuống đáy bể khi nước được làm nóng.

Theo thời gian, cặn có thể tích tụ dưới đáy bể, nơi thường có vòi đốt. Điều này có thể dẫn đến việc làm nóng nước chậm hơn hoặc hiệu suất kém trong máy nước nóng của bạn, có nghĩa là chỉ có nước ấm thay vì nước nóng.

Để khắc phục sự cố này, bạn cần xả nước trong bể và sử dụng chất sục rửa bể nước.

Bình trữ nước nóng bị rò rỉ

Máy nước nóng bị rỉ nước

Nếu bình nước của bạn bị rò rỉ bạn có thể tự sửa chữa hoặc gọi thợ sửa chữa. Tuy nhiên, lời khuyên là bạn nên gọi người sửa chữa vì việc tự sửa đôi khi sẽ dẫn đến các vấn đề nguy hiểm hoặc gây thiệt hại thêm cho ngôi nhà của bạn.

Khi nào thì bạn nên thay bình nóng lạnh mới?

Chúng tôi đưa ra những lời khuyên như sau:
Nếu bạn chỉ lấy được nước nóng trong vòng từ 5-7 phút thì có khả năng dây cấp nước cần được thay thế. Đừng quá lo lắng vì việc thay thế này tương đối dễ dàng và không mất quá nhiều chi phí.

Tuổi thọ của bình nóng lạnh

Tuy nhiên, nếu bình nóng lạnh của bạn đã hơn 8 năm tuổi thì có thể bình của bạn đã “xuống cấp” trầm trọng rồi. Vì vậy, bạn nên nâng cấp lên một chiếc máy nước nóng mới hiện đại để hoạt động hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, nếu không được bảo trì thường xuyên, ví dụ như súc rửa hàng năm, hệ thống làm nóng nước có thể bị hư một số bộ phận chẳng hạn như công tắc nhiệt, bộ điều nhiệt hoặc bộ phận làm nóng.

Thông thường, cần phải có một thợ sửa ống nước được cấp phép để chẩn đoán và thay thế các bộ phận hoặc thay thế máy nước nóng của bạn.

Nước nóng không đủ cho sinh hoạt

Nếu bạn vẫn nhận được nước nóng để sử dụng nhưng lượng nước này không đủ để sử dụng thì bạn nên “nâng cấp” kích thước của máy nước nóng.

Nếu ai đó tắm trước bạn hoặc sử dụng nước nóng với nhu cầu khác nhưng khi đến lượt bạn thì nước lại hết, điều đó có nghĩa máy nước nóng hiện tại không đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước nóng của gia đình bạn!

Máy nước nóng Atlantic Neo MAX

Công nghệ làm nóng nước phát triển nhanh chóng, vì vậy bạn có thể lắp đặt mô hình hiệu quả hơn, chẳng hạn như bình nóng lạnh Atlantic với nhiều lựa chọn dung tích bình chứa khác nhau phù hợp nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

Back To Top