skip to Main Content
Lựa Chọn Sửa Chữa Hay Mua Máy Nước Nóng Mới

Lựa Chọn Sửa Chữa Hay Mua Máy Nước Nóng Mới

Tuổi thọ của máy nước nóng là bao nhiêu?

Tuổi thọ của máy nước nóng thường giao động từ 8 đến 10 năm. Điều này dựa trên thời gian sử dụng đề xuất của nhà sản xuất. Tuy nhiên, tuổi thọ máy còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như thiết kế, chất lượng lắp đặt, lịch trình bảo trì và chất lượng nước. Nếu máy nước nóng của bạn đã sử dụng được hơn 10 năm, chân bình bị rò rỉ xung quanh và hoạt động thất thường thì có lẽ đã đến lúc bạn nên đổi sang một chiếc máy nước nóng mới. Bạn cũng có thể cân nhắc nâng cấp lên một hệ thống nước nóng hiện đại và hiệu quả hơn để tiết kiệm năng lượng, giảm hóa đơn tiền điện.

Trong một số trường hợp, bạn không cần thiết phải thay máy mới mà chỉ cần sửa chữa. Nếu máy nước nóng của bạn bị hỏng do sự cố điện như cầu chì bị cháy hoặc cầu dao bị vấp thì bạn không cần thiết phải thay thế máy mới. Một số sửa chữa như thay van giảm áp và bộ phận làm nóng thường rất đơn giản nhưng có khả năng kéo dài tuổi thọ của máy nước nóng đấy!

Khắc phục các sự cố máy nước nóng thường gặp

Nước không đủ nóng là một trong những vấn đề thường gặp nhất khi sử dụng máy nước nóng. Sự cố này là do bộ điều nhiệt và bộ phận làm nóng bị lỗi. Trong trường hợp này, bạn hãy kiểm tra những điều sau:

Đối với máy nước nóng điện

máy nước nóng điện và vòi sen

 • Đảm bảo nguồn điện được kết nối và reset bảng điều nhiệt.
 • Xả bộ gia nhiệt để loại bỏ cặn bẩn trong bể.
 • Bảo ôn các đường ống nước nóng.
 • Thay bộ phận làm nóng hoặc bộ điều nhiệt.
 • Tăng nhiệt độ trên bộ điều nhiệt.

Đối với máy nước nóng chạy bằng Gas

sửa máy nước nóng chạy bằng ga

 • Đảm bảo rằng khí gas đã được kết nối và đèn hoa tiêu sáng.
 • Xả bộ gia nhiệt để loại bỏ cặn bẩn trong bể.
 • Bảo ôn các đường ống nước nóng.
 • Làm sạch đầu đốt gas và thay thế cặp nhiệt điện (một thiết bị an toàn tự động ngắt gas nếu ngọn lửa phụ tắt).
 • Tăng nhiệt độ trên bộ điều nhiệt.

Các sự cố máy nước nóng thường gặp khác và các giải pháp khả thi

Tiếng rít hoặc tiếng xèo xèo: Có thể cặn lắng đọng lại trong bể. Xả bồn cho đến khi nước trong. Tháo rời rời và ngâm các bộ phận trong giấm trắng trong tối đa một giờ và cạo sạch cặn bám được.

Van giảm áp bị rò rỉ: Thay van.

Đường ống cấp nước bị rò rỉ: Cố định chặt các phụ kiện. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy tắt nước và thay thế các phụ kiện.

Bảo trì máy nước nóng

bảo trì máy nước nóng

Máy nước nóng đời mới thường không yêu cầu bảo trì quá nhiều. Tuy nhiên, những mẹo bảo trì dưới đây có thể kéo dài tuổi thọ của máy nước nóng của bạn:

 • Xả nước của máy nước nóng hai lần một năm để loại bỏ cặn bẩn tích tụ gây ăn mòn. Điều này cũng làm tăng hiệu quả hoạt động của thiết bị.
 • Kiểm tra van giảm áp bằng cách nâng tay cầm của van và để nó vặn lại. Điều này sẽ giải phóng một lượng nước vào ống xả tràn. Nếu không, hãy lắp van mới.
 • Giảm cài đặt nhiệt độ trên bộ điều nhiệt xuống 50 độ C. Điều này làm giảm thiệt hại cho bình do quá nhiệt.

Khi nào thì cần thiết mua máy nước nóng mới?

bình nóng lạnh năng lượng mặt trời solerio atlantic
Bình Nóng Lạnh Năng Lượng Mặt Trời Solerio Atlantic

Nếu bạn đang dự định thay thế máy nước nóng thì bạn có thể lựa chọn máy mà cùng loại với máy cũ hoặc bạn cũng có thể cân nhắc nâng cấp lên một máy nước nóng có công nghệ hiện đại điều khiển từ xa hoặc một máy nước nóng năng lượng mặt trời để tiết kiệm hóa đơn tiền điện…Khi lựa chọn máy nước nóng mới, bạn hãy cân nhắc kỹ những yếu tố sau:

 1. Dung tích máy nước nóng: tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.
 2. Hiệu suất vận hành: Số lít nước sẽ làm nóng trong một giờ.
 3. Kích thước máy: Bạn có thể cần một chiều rộng và chiều cao nhất định dựa trên vị trí bạn sẽ đặt thiết bị trong nhà của mình.
 4. Xếp hạng Hiệu quả Năng lượng: Một nhãn dán ở bên phải liệt kê chi phí vận hành hàng năm ước tính của thiết bị. Các mô hình hiệu quả cao có thể giảm chi phí và tiết kiệm năng lượng.

Trước khi sửa chữa hoặc mua một máy nước nóng mới, hãy kiểm tra thông số kỹ thuật trên mặt của thiết bị .Tại đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin hữu ích, bao gồm dung tích bình chứa, giá trị R cách nhiệt, hướng dẫn lắp đặt, áp suất làm việc, kiểu máy và số sê-ri. Nếu bạn có máy nước nóng chạy điện, thông số kỹ thuật cũng sẽ liệt kê công suất và hiệu điện thế của các bộ phận làm nóng.

Những thông tin kể trên sẽ là những điều bạn nên ưu tiên xem xét trước khi quyết định sửa chữa hoặc thay mới máy nước nóng. Để lựa chọn và thay thế tốt hơn, bạn nên cân nhắc những điều sau:

 1. Bạn sẽ xử lý chiếc máy nước nóng cũ của mình như thế nào?
 2. Máy nước nóng cồng kềnh và nặng. Bạn sẽ cần hỗ trợ từ người khác.
 3. Bạn có cần dụng cụ để thực hiện công việc không? Việc lắp đặt máy nước nóng cần có cờ lê điều chỉnh, tua vít, cưa và kìm,…
 4. Bạn có thời gian để thực hiện công việc không? Một khi bạn bắt đầu thay thế một máy nước nóng, bạn phải hoàn thành nó dứt điểm.

Trường hợp bạn không hiểu biết nhiều về sửa chữa máy móc, có thể liên hệ ngay cho bộ phận chăm sóc khách hàng, sửa chữa, bảo hành của hãng để được hỗ trợ khắc phục, sửa chữa một cách nhanh nhất.

Back To Top