skip to Main Content
Chọn Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Hay Máy Bơm Nhiệt?

Chọn Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Hay Máy Bơm Nhiệt?

Hiện nay, xuất hiện ngày càng nhiều các giải pháp tiết kiệm và ít tiêu tốn năng lượng hơn để thay thế máy nước nóng dùng điện hoặc gas. Nổi bật nhất là các loại máy nước nóng năng lượng mặt trờimáy nước nóng bơm nhiệt.

Nhưng nên chọn giữa máy nước nóng năng lượng mặt trời hay máy nước nóng bơm nhiệt, và ưu nhược điểm của mỗi loại là gì?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời và máy bơm nhiệt: khác nhau về cách hoạt động

Máy nước nóng bơm nhiệt

Máy nước nóng bơm nhiệt hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt động học. Nó là một thiết bị sản xuất nước nóng bằng cách thu nhiệt năng có trong không khí của ngôi nhà. Do đó, nó bao gồm một máy bơm nhiệt và một bể chứa nước. Ngoài ra, máy cũng phải được kết nối với một điện trở để thay máy bơm nhiệt đun nóng nước khi dung tích của bể chứa không đủ.

Máy nước nóng bơm nhiệt cũng có thể được lắp đặt “trong lỗ thông hơi”. Ở đó, nó vừa được tiếp nhận không khí bên ngoài, vừa được kết nối với quạt thông gió của nhà bạn để hấp thu nhiệt năng.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị sử dụng ánh sáng mặt trời để làm nóng nước cho mục đích vệ sinh hằng ngày. Máy sẽ được lắp đặt trên mái nhà và thu năng lượng mặt trời thông qua các cảm biến. Chúng có thể là một tấm panô, tấm quang năng phẳng, ống chân không, ngói chịu nhiệt hoặc thảm lót để hấp thụ năng lượng mặt trời. Bằng cách này, nó sẽ làm nóng chất lỏng truyền nhiệt có trong một mạch kín của máy. Chính nhiệt lượng của mạch này sẽ làm nhiệt độ của nước chứa trong bể tăng lên.

Ưu nhược điểm của từng dòng máy là gì?

Máy nước nóng bơm nhiệt

bơm nhiệt Calypso VM

Ưu điểm

Các con số

Trước hết, loại máy nước nóng này rất tiết kiệm điện vì nó hoạt động nhờ vào nhiệt lượng có trong không khí. Nó cũng giúp giảm đáng kể hóa đơn tiền điện. Thực tế, so với máy nước nóng dùng điện thông thường, các hộ gia đình trung bình tiết kiệm được từ 50 – 70% mức tiêu thụ điện. Sẽ còn tuyệt hơn nữa nếu máy nước nóng bơm nhiệt có thể hấp thu nhiệt năng từ không khí bên ngoài (do được kết nối với hệ thống thông gió của ngôi nhà). Nếu lắp đặt như thế, lượng điện tiêu thụ sẽ ít hơn từ 2,5 đến 3 lần so với máy nước nóng chạy bằng điện. Đối với một gia đình bốn người, chi phí lắp đặt cho dòng máy nước nóng này trung bình là từ € 2.500 đến € 5.000, do đó sẽ nhanh chóng bị khấu hao.Chi phí lắp đặt loại máy này cũng sẽ rẻ hơn, vì bạn có thể hưởng lợi từ CITE (Tín dụng thuế cho quá trình chuyển đổi năng lượng sang năng lượng xanh, sạch).

Tiện lợi khi sử dụng

Thêm nữa, dòng máy này là một hệ thống đun nước hiệu quả cao so với máy nước nóng năng lượng mặt trời, vì nó hoạt động cả vào mùa đông lẫn mùa hè. Bạn cũng không cần lo có thể thiếu nước nóng nhờ vào phần điện trở đi kèm của máy.

Cuối cùng, việc sử dụng nó rất nhanh chóng và dễ dàng! Nó có thời gian tăng nhiệt ngắn. Ví dụ, một bể chứa 250L nước mất khoảng tám giờ để nóng lên. Cuối cùng, nó rất dễ bảo trì vì nó hiếm khi phải lau chùi.

Nhược điểm của máy

Các con số

Nhược điểm chính của máy nước nóng bơm nhiệt là khó khăn trong việc tìm kiếm vị trí lắp đặt nó. Trên thực tế, bạn sẽ phải tìm một căn phòng có thể tích không khí ít nhất là 20 m3, hoặc 10 m2 để đặt máy. Ngoài ra, nhiệt độ trong không gian đó phải từ -5 ° C đến 35 ° C. Nếu bạn không đặt nó trong một căn phòng tương ứng với những điều kiện trên, thì sẽ cần phải lắp đặt một ống dẫn. Điều này sẽ giúp thu được nhiều không khí trong một căn phòng phù hợp hơn, nhưng việc lắp đặt sẽ phát sinh thêm chi phí.

Cách lắp đặt

Do cách hoạt động của máy nước nóng bơm nhiệt mà bạn phải lắp đặt loại máy này trong một căn phòng đủ ấm, không bị đóng băng, vì nó sẽ làm mát căn phòng bằng cách hút không khí nóng vào đó. Cũng chính vì lý do này mà bạn phải cách nhiệt cho toàn bộ căn phòng. Không gian trong đó cũng nên thoáng đãng.

Cuối cùng, hệ thống này gây ồn rất nhiều, vì vậy bạn nên lắp đặt nó trong phòng cách âm và đặc biệt là không gần phòng ngủ.

Bể chứa nước cũng cần một không gian thích hợp. Do đó, nó phải được lắp đặt ở một nơi ấm áp chứ không phải tại một nơi không khí bị hấp thụ hết đi, nếu không nó có thể bị mất nhiệt khi phòng lạnh đi.

Ngoài ra, máy nước nóng bơm nhiệt có nhược điểm là lúc nào cũng phải tốn điện.

Cuối cùng, dù việc bảo trì khá đơn giản, máy nước nóng bơm nhiệt vẫn sẽ dễ hỏng hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời. Ngoài ra, nếu một bộ phận bị hư, toàn bộ hệ thống sẽ phải thay đổi theo.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

máy nước nóng năng lượng mặt trời Solerio atlantic-comfort
Máy nước nóng năng lượng mặt trời Solerio

Ưu điểm

Tiện lợi khi dùng

Trước hết, ưu điểm chính của máy nước nóng năng lượng mặt trời là bảo vệ môi trường. Nó hoạt động phụ thuộc vào mặt trời, một nguồn năng lượng vô tận, và do đó làm giảm lượng khí thải CO2. Trên thực tế, cũng giống như máy bơm nhiệt hút không khí, việc hấp thụ năng lượng mặt trời không tạo ra bất kỳ khí thải gây ô nhiễm nào (không giống như các loại máy nước nóng khác phải đốt cháy nhiên liệu hóa thạch để cung cấp năng lượng).

Ngoài ra, cũng giống như máy bơm nhiệt, máy nước nóng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm hóa đơn tiền điện một cách đáng kể, có thể giảm đến 75%.

Các con số

Mặc dù máy nước nóng năng lượng mặt trời luôn có một hệ thống sưởi dự phòng đi kèm, bạn có thể nối nó với máy sưởi điện của mình. Điều này sẽ làm tăng tuổi thọ của máy sưởi vì nó sẽ ít bị quá tải hơn.

Ngoài ra, cũng giống như máy nước nóng bơm nhiệt, máy nước nóng năng lượng mặt trời là giải pháp lâu dài và cách sử dụng cũng rất đơn giản. Trên thực tế, nó ít khi cần bảo trì và được thiết kế để gần như là tự động hoạt động trong thời gian tối thiểu là 15 năm. Máy hoạt động cũng rất hiệu quả vì trong một năm, dạng máy nước nóng này trung bình đã đáp ứng từ 50 đến 70% nhu cầu nước nóng của một hộ gia đình (con số này có thể đạt 100% vào mùa hè).

Cuối cùng, giống như máy nước nóng bơm nhiệt, bạn cũng có thể được hưởng lợi từ CITE và các quỹ hỗ trợ khác khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời. Do đó, bạn có thể được giảm đến 2000 € cho chi phí lắp đặt.

Nhược điểm

Phụ thuộc vào cài đặt

Hoạt động của loại máy nước nóng này phụ thuộc hoàn toàn vào mức độ hấp thụ ánh sáng mặt trời, đây chính là nguyên nhân của một vài nhược điểm của máy. Vì vậy, khác với máy nước nóng bơm nhiệt, máy nước nóng năng lượng mặt trời cần có một hệ thống đun nước dự phòng (điện trở, máy sưởi, máy nước nóng hiện có) để thay thế và bù đắp vào lượng ánh sáng mặt trời bị thiếu hụt, đặc biệt là vào mùa đông.

Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng sẽ kém hiệu quả hơn ở một số khu vực có ít ánh sáng mặt trời, do đó, phải lắp đặt thêm bộ thu quang năng để tạo ra diện tích hấp thụ ánh sáng lớn hơn (trung bình hơn 2m²). Do đó, chi phí lắp đặt vốn đã cao, nay lại còn tăng thêm và làm giảm năng suất của nó. Ví dụ, ở những vùng có ít ánh sáng mặt trời, máy nước nóng năng lượng mặt trời chỉ có thể đáp ứng từ 40% đến 50% nhu cầu, trong khi ở những vùng ấm hơn lại đáp ứng được tới 80%.

Cách lắp đặt

Cuối cùng, việc lắp đặt các cảm biến cũng rất phức tạp. Chúng tôi khuyên bạn trước tiên nên gọi cho một chuyên gia để đánh giá lượng lượng quang năng tại nơi bạn ở. Sau đó, hãy cẩn thận lắp đặt các tấm thu ánh nắng mặt trời tại chỗ nào đầy nắng trên mái nhà, và không bị vướng nhiều (chẳng hạn như không có cây), sau đó đảm bảo độ dốc của mái nhà phù hợp với việc lắp đặt (khoảng 45 độ). Cuối cùng, hãy chú ý đến diện tích của cảm biến, không được quá khổ vì có nguy cơ nước sẽ quá nóng vào mùa hè.

Giá máy nước nóng năng lượng mặt trời cao hơn nhiều so với máy nước nóng bơm nhiệt cũng có thể làm bạn ngần ngại khi phải lựa chọn. Trên thực tế, trung bình phải mất từ ​​5.000 đến 7.000 € cho việc lắp đặt loại máy nước nóng này.

Có một cách giúp bạn khắc phục các nhược điểm trên khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời: giảm dung tích, máy nhỏ hơn nên dễ lắp đặt và rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nó sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn, tiết kiệm ít hơn và không thể kết nối với hệ thống điện.

Tóm lại là nên chọn máy nào?

Khả năng tiết kiệm năng lượng tiêu thụ của máy nước nóng năng lượng mặt trời và bơm nhiệt là như nhau. Chúng cung cấp các giải pháp thay thế và xanh sạch hơn các loại máy khác, nhưng máy nước nóng bơm nhiệt sử dụng nhiều điện hơn so với máy năng lượng mặt trời.

Hai hệ thống này dễ sử dụng và không có nhiều hạn chế, nhưng máy nước nóng bơm nhiệt có rủi ro hỏng hóc cao hơn và thường phải thay thế toàn bộ hệ thống. Ngoài ra, tìm kiếm một vị trí thích hợp để đặt loại máy này trong nhà của bạn có thể khó khăn.

Tuy nhiên, máy nước nóng nhiệt động có nhiều ưu điểm vượt trội hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời. Trên thực tế, chúng không cần hệ thống thay thế dự phòng và ít bị hạn chế bởi môi trường và điều kiện thời tiết bên ngoài. Ngoài ra, giá lắp đặt của máy bơm nhiệt thấp hơn nhiều, điều này cũng giúp giảm thời gian hoàn lại vốn đầu tư.

Cuối cùng, máy nước nóng bơm nhiệt dường như là giải pháp lý tưởng nếu bạn có nhà để xe hoặc phòng phụ, nơi nhiệt độ ít khi xuống quá thấp. Nếu không thì máy nước nóng năng lượng mặt trời là một giải pháp thay thế không tệ.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bơm nhiệt: giải pháp tối ưu?

máy bơm nhiệt Explorer

Bạn vẫn đang lưỡng lự giữa hệ thống đun nước dùng năng lượng mặt trời hay máy bơm nhiệt? Máy nước nóng kết hợp theo kiểu mới đang được phát triển theo cấp số nhân có thể là giải pháp cho bạn.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bơm nhiệt bao gồm máy nước nóng bơm nhiệt thông thường và các bộ thu năng lượng mặt trời, vừa làm nóng nước, vừa là bộ điều chỉnh năng lượng mặt trời. Bộ điều chỉnh này sẽ giúp bạn có thể xác định xem nước được làm nóng bởi các tấm thu năng lượng mặt trời có đủ nóng hay không. Nếu không, máy nước nóng bơm nhiệt sẽ tiếp quản công việc và đun nóng nước.

Hệ thống này loại bỏ không cần sử dụng điện hoặc hệ thống dự phòng, vì vậy nó đặc biệt tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, giá của nó có thể cao và cần nhiều không gian để lắp đặt, không chỉ cho hệ thống nhiệt động lực học, mà còn cho các bộ thu năng lượng mặt trời.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này ! Chúng tôi hy vọng đã có thể trả lời hết các câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ rất vui khi trả lời bạn!

Back To Top