skip to Main Content
5 Lưu Ý Cực Kỳ Quan Trọng Khi Tắm Vào Mùa Đông

5 Lưu Ý Cực Kỳ Quan Trọng Khi Tắm Vào Mùa Đông

Tắm vào buổi sáng được coi là một hoạt động giúp cơ thể con người sảng khoái để chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày mới đầy hứng khởi. Đương nhiên, tắm cũng được coi là một hoạt động vệ sinh cơ thể thiết yếu ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngoài có tác dụng làm sạch thân thể, tắm còn có nhiều lợi ích tích cực với sức khỏe con người.

Theo một nghiên cứu vào năm 2018 trong Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine, những người thường xuyên tắm với nước ấm mỗi ngày có xu hướng khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, những người này thường ít cảm thấy stress, ngủ ngon, dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn và đặc biệt là sống hạnh phúc hơn. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tắm với nước ấm có thể kiểm soát cân nặng, chỉ số cơ thể và giữ vòng eo.

Mặc dù tắm có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nhiều người có xu hướng ít tắm hơn vào mùa đông. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vệ sinh thân thể mà còn tác động xấu đối với sức khỏe. Vì vậy, bạn cần tắm đúng cách và thường xuyên, ngay cả trong những ngày trời lạnh. Dưới đây là một số mẹo dành cho bạn khi tắm trong mùa đông.

1. Tắm mỗi ngày

tắm vòi sen nước ấm

Kể cả khi thời tiết quá lạnh hoặc bạn cảm thấy lười biếng, hãy duy trì việc tắm mỗi ngày bằng nước ấm. Việc tắm bằng nước ấm có tác dụng tăng thân nhiệt, tức là giữ ấm cho cơ thể. Nhưng có phải việc tắm với nước ấm chỉ cần thiết vào mùa đông? Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng thân nhiệt cực kỳ quan trọng với sức khỏe tim mạch trong mùa đông bởi vì thời tiết lạnh có thể làm giảm nhịp tim. Nhưng việc bạn phải tắm suốt cả mùa đông không có nghĩa là bạn nên tắm quá lâu, bởi vì điều này có thể khiến da bạn bị khô. Bạn chỉ nên tắm tối đa 10 phút mà thôi.

2. Tắm với nước ở nhiệt độ phù hợp

Nước ấm và nước nóng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Da của bạn có một hệ vi sinh vật tự nhiên và mức độ pH, được duy trì bởi các vi sinh vật khỏe mạnh. Tắm với nước nóng có thể làm tổn hại đến hệ sinh vật này, khiến da bạn trở nên khô, gây ngứa, phát ban và thậm chí là làm nứt nẻ da. Chính vì vậy, bạn chỉ nên tắm với nước ấm hoặc nước hơi ấm.

3. Hãy thật nhẹ nhàng

tắm nước ấm vào mùa đông

Da của bạn sẽ trở nên khô và nhạy cảm trong mùa đông,  vì vậy đừng làm cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn bằng cách chà xát quá mạnh bằng bông tắm. Thậm chí da khô bị chà xát quá mạnh có thể gây đau và nứt nẻ. Mùa đông chính là thời điểm mà bạn cần dành sự chăm sóc nhẹ nhàng và nâng niu nhất đối với làn da của mình.

4. Dưỡng ẩm

Không gì quan trọng hơn việc dưỡng ẩm vào mùa đông bởi vì thời tiết này có thể gây trở ngại cho việc dưỡng ẩm làn da. Bạn cũng có thể thoa kem dưỡng ẩm thảo mộc hoặc tự nhiên như bơ, dầu ô liu, dầu dừa, v.v. để dưỡng ẩm.

5. Dọn dẹp sạch sẽ

dọn dẹp phòng tắm sạch sẽ

Bất kể trong mùa nào, việc dọn dẹp cũng vô cùng quan trọng vì việc giữ vệ sinh giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm. Dọn dẹp phòng tắm, vòi hoa sen, cống rãnh là một điều vô cùng thiết thực. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến những kệ trong phòng tắm và khay đựng xà phòng. Điều quan trọng nhất là bạn nên làm sạch những thứ có mối liên hệ mật thiết nhất đối với làn da của bạn. Cụ thể, bạn nên làm sạch hoặc thay thế bông tắm của bạn thường xuyên cũng như giặt khăn và phơi khô đúng cách để  tránh nấm phát triển.

Back To Top