skip to Main Content
Làm Thế Nào Để Giảm Bớt Hóa Đơn Tiền Điện?

Làm Thế Nào Để Giảm Bớt Hóa Đơn Tiền Điện?

Giá năng lượng toàn cầu tăng cao khiến cho các hộ gia đình phải chi trả ngày càng nhiều cho hóa đơn tiền điện mỗi tháng. Mặc dù các thiết bị tiêu thụ ngày càng ít năng lượng hơn, nhưng mức tiêu thụ điện được đánh giá là bùng nổ trong khoảng thời gian gần đây. Điều này được giải thích bởi sự tăng lên không ngừng của số lượng thiết bị điện trong nhà cũng như thời gian sử dụng chúng, và không phải lúc nào người ta cũng biết cách sử dụng điện một cách tiết kiệm. Câu hỏi đặt ra ở đây là, các giải pháp để giảm hóa đơn tiền điện mà không làm thay đổi lối sống của bạn là gì?

Giảm thiểu các chi phí liên quan đến hệ thống sưởi và máy nước nóng

máy nước nóng

Hệ thống sưởinước nóng chiếm gần 75% chi phí năng lượng của một hộ gia đình. Do đó, giảm mức tiêu thụ điện liên quan đến hoạt động của các thiết bị này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm hóa đơn tiền điện.

Có nhiều cách hiệu quả để tiết kiệm năng lượng cho việc sưởi ấm : gia cố lớp cách nhiệt cho ngôi nhà của bạn, điều chỉnh nhiệt độ sưởi đến một mức thích hợp và duy trì nó, bảo trì thiết bị đúng cách, v.v.

Tương tự như vậy, chúng ta cũng có thể áp dụng một vài phương pháp để giảm chi phí tiêu thụ điện liên quan đến máy nước nóng : ưu tiên sử dụng vòi sen hơn là bồn tắm, điều chỉnh nhiệt độ của bình nước nóng trong khoảng từ 55 đến 60°C. Bạn cũng có thể lắp đặt một vài thiết bị tiết kiệm nước để giảm lượng nước sử dụng trong gia đình, từ đó tiết kiệm được tiền cho các hóa đơn điện nước.

Sử dụng đúng cách các thiết bị điện phục vụ cho việc nấu nướng

tiết kiệm điện khi nấu nướng

Nấu ăn chiếm trung bình 7% lượng tiêu thụ điện năng của các hộ gia đình. Thật ra, có rất nhiều mẹo dễ thực hiện nhưng lại có thể giúp bạn tiết kiệm điện một đáng kể, ví dụ như nhớ đậy nắp vung khi nấu hoặc  sử dụng các loại bếp phù hợp với kích cỡ của từng loại dụng cụ nhà bếp.

Điều quan trọng nữa là bạn phải biết cách sử dụng các loại thiết bị đúng mục đích, ví dụ :

  • Để đun sôi nước, hãy sử dụng ấm đun nước siêu tốc, sẽ không tốn quá nhiều năng lượng.
  • Để hâm nóng thức ăn, lò vi sóng sẽ tiêu thụ điện ít hơn lò nướng thông thường.
  • Để ninh nhừ rau củ, nồi áp suất sẽ tiết kiệm hơn đến 60% so với nồi thông thường.

Tương tự như vậy, nếu bạn cần nấu các món ăn trong thời gian ngắn, hãy chọn loại bếp cảm ứng. Thời gian để bếp điện từ cảm ứng nóng lên nhanh hơn nhiều so với các loại khác. Chúng giúp tiết kiệm điện khoảng 30% so với bếp điện bằng kính ceramic và 50% so với bếp điện thông thường.

Nếu bạn là người yêu thích các món nướng, hãy chọn lò nướng đối lưu, vì nó cho phép bạn nấu nhiều món nướng cùng một lúc. Một lò nướng kết hợp (lò nướng + lò vi sóng) cũng sẽ giảm mức tiêu thụ điện từ 66 đến 75%.

Cuối cùng, bếp điện hoặc lò nướng vẫn tiếp tục nóng lên sau khi tắt. Do đó, bạn có thể tận dụng sức nóng này để làm chín thức ăn bằng cách tắt bếp trước 1 vài phút.

Tạo dựng thói quen sử dụng điện hợp lý và tiết kiệm

Giảm hóa đơn tiền điện bằng cách theo dõi mức tiêu thụ điện của các thiết bị giặt, rửa

Calypso split inverter 1 fix

Các thiết bị điện gia dụng liên quan đến giặt giũ, rửa chén bát (máy giặt, máy sấy quần áo, máy rửa chén…) tiêu tốn nhiều năng lượng và chiếm 33% lượng điện tiêu thụ của các hộ gia đình.

Riêng máy sấy quần áo đã tiêu tốn khoảng 17% lượng điện năng tiêu thụ. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí, chúng tôi khuyên bạn nên phơi quần áo ngoài trời. Khi điều này không thể thực hiện được, hãy chọn loại máy sấy có cảm biến độ ẩm giúp điều chỉnh thời gian sấy chính xác và sẽ dừng hoặc đặt thiết bị ở chế độ chờ khi kết thúc quá trình sấy. Bạn cũng có thể vắt kỹ cho quần áo ráo nước trước khi để chúng vào máy sấy.

Ngay cả khi máy giặt của bạn tiêu thụ tương đối ít điện, bạn vẫn có thể giảm bớt một phần hóa đơn điện của mình bằng cách hạn chế chọn chế độ giặt trước (prewash) khi không cần thiết hoặc đừng ngần ngại chọn các chế độ giặt ở nhiệt độ thấp.

Tương tự như vậy, máy rửa bát được cho là tiết kiệm nước hơn so với việc rửa bát bằng tay thông thường. Tuy nhiên, hãy sắp xếp chén bát một cách thông minh vào máy trước khi bật nút khởi động. Ngoài ra, hãy xem xét sử dụng chế độ rửa tiết kiệm điện “ECO”, nó có thể giúp bạn giảm mức tiêu thụ điện lên đến 45%.

Cuối cùng, đừng quên thường xuyên vệ sinh bộ lọc và gioăng của các thiết bị này để đảm bảo rằng công suất hoạt động của chúng là tối ưu.

Chọn các thiết bị đa phương tiện tiêu thụ ít năng lượng

tiết kiệm điện

Đứng sau các thiết bị giặt/rửa, các máy móc phục vụ cho việc giải trí hoặc làm việc như tivi, máy tính, điện thoại… chính là nguồn tiêu thụ điện năng tiếp theo cần được  lưu tâm. Để giảm bớt hóa đơn tiền điện, hãy chọn lựa những thiết bị một cách thông minh, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ví dụ, tivi LCD tiêu thụ ít năng lượng hơn tivi có màn hình plasma. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích bạn nên dùng laptop vì chúng tiêu thụ ít hơn từ 50 đến 80% năng lượng so với máy tính cố định. Tương tự, máy in phun không cần làm nóng trước và chỉ tiêu tốn từ 5 đến 10 W, so với 200 đến 300 W đối với máy in laser.

Nhìn chung, các thiết bị đa chức năng sẽ tiêu thụ điện ít hơn tổng số thiết bị mà chúng thay thế. Do đó, một máy in kết hợp máy scan, máy fax và máy photocopy sẽ cần ít năng lượng hơn 50% so với khi tất cả các thiết bị này được sử dụng riêng lẻ.

Cuối cùng, bộ sạc điện thoại hoặc máy tính xách tay có thể tiếp tục tiêu thụ điện. Vì vậy, hãy luôn nhớ rút phích cắm của đồ sạc sau khi bạn đã sạc xong.

Cẩn thận với « chế độ chờ » của các thiết bị điện

tắt chế độ chờ tiết kiệm điện

Ngay cả khi đã tắt, nhiều thiết bị vẫn tiếp tục tiêu thụ một lượng điện không hề nhỏ, ví dụ như tivi, đầu đĩa DVD, máy chơi game, máy tính, máy pha cà phê, lò vi sóng, máy làm bánh mì, máy giặt và máy rửa bát… Tóm lại, hãy coi chừng những thiết bị luôn « âm thầm » ngốn điện này nhé !

Để tránh chi trả cho các khoản tiền vô nghĩa này, bạn có thể sử dụng loại ổ cắm “cắt ở chế độ chờ”, nghĩa là nó sẽ ngừng cung cấp điện khi bạn tắt thiết bị. Tương tự như vậy, bạn có thể tìm thấy cái gọi là ổ cắm “thông minh”, nó sẽ tắt sau một khoảng thời gian chờ nhất định. Hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý năng lượng để giảm mức tiêu thụ điện của máy tính từ 40 đến 60%.

Trong trường hợp bạn cần phải đi vắng nhiều ngày, hãy rút phích cắm của tất cả các thiết bị điện, bao gồm cả máy nước nóng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với các thiết bị được kết nối. Ví dụ, chế độ chờ của một số máy giặt hoặc máy rửa chén có chức năng phát hiện rò rỉ hoặc tràn nước, sẽ gửi tín hiệu đến điện thoại của bạn nếu sự cố xảy ra.

Tối ưu hóa hoạt động của các thiết bị điện lạnh

Tủ lạnh và tủ đông rất tốn điện. Mức tiêu thụ điện của chúng phụ thuộc vào sự chênh lệch nhiệt độ với bên ngoài. Tốt hơn hết là tránh đặt chúng gần các nguồn nhiệt (bộ tản nhiệt, lò nướng, bếp điện, cửa sổ nhiều nắng, v.v.). Việc chừa khoảng trống phía sau và phía trên các thiết bị này để không khí lưu thông cũng là điều nhất thiết phải làm.

Nơi lý tưởng nhất để đặt tủ đông là dưới hầm hoặc nhà để xe (không có sưởi). Ngược lại, cần tránh đặt tủ lạnh ở những nơi như thế. Mỗi thiết bị được thiết kế để hoạt động trong một phạm vi nhiệt độ thích hợp. Bạn có thể tìm thấy các thông tin này trong tờ hướng dẫn sử dụng. Nếu không tuân thủ các lưu ý của nhà sản xuất, hiệu suất của các thiết này sẽ bị suy giảm, dẫn đến tình trạng quá tải hoặc ngừng hoạt động.

Tốt nhất là đừng nên mở cửa của các thiết bị này quá lâu hoặc quá thường xuyên để tránh làm thất thoát hơi lạnh. Tránh đặt các thức ăn còn nóng hoặc chưa đậy nắp vào trong tủ lạnh để ngăn chặn hiện tượng bay hơi, từ đó thúc đẩy sự tích tụ của sương giá. Lớp sương giá vượt quá 3mm làm tăng mức tiêu thụ của tủ lạnh hoặc tủ đông lên đến 30%.

Cuối cùng, để tránh hiện tượng quá tải hoặc chảy nước, hãy nhớ thường xuyên quét bụi miếng lưới tản nhiệt phía sau tủ cũng như kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ các đệm cao su ở cửa tủ.

Sử dụng hệ thống chiếu sáng một cách thông minh

sử dụng đèn led tiết kiệm điện

Có nhiều bước đơn giản bạn có thể thực hiện để giảm hóa đơn tiền điện, một trong số đó là giảm mức tiêu thụ điện năng cho mục đích chiếu sáng, trong khi vẫn duy trì độ sáng tối ưu.

Ví dụ, bạn có thể sắp xếp lại nội thất để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, đặc biệt là xóa bỏ đi các vùng tối không cần thiết và hướng tối đa ánh nắng mặt trời đến những không gian cần ánh sáng nhất như bàn làm việc, góc đọc sách… Thiết kế nội thất một cách khoa học có thể giúp bạn tiết kiệm đến một giờ sử dụng điện cho việc chiếu sáng hàng ngày! Trang trí tường và trần nhà bằng màu sáng giúp phản xạ ánh sáng tốt hơn, và đây cũng là giải pháp để giảm nhu cầu sử dụng ánh sáng nhân tạo.

Hãy nhớ trang bị cho ngôi nhà của mình những bóng đèn tiêu thụ điện năng thấp, ví dụ như đèn huỳnh quang compact (CFL) hoặc đèn LED. Bạn cũng có thể điều chỉnh cường độ ánh sáng của các bóng đèn tùy theo từng phòng: phòng khách cần khoảng 15 đến 20 W cho mỗi m2 trong khi phòng ngủ và hành lang là từ 10 đến 15 W cho mỗi m2. Và bạn chỉ cần bóng đèn công suất 5 W để phục vụ cho việc xem tivi hoặc làm việc trên máy tính.

Back To Top