skip to Main Content
Khi Nào Bạn Cần Thay Máy Nước Nóng Mới?

Khi Nào Bạn Cần Thay Máy Nước Nóng Mới?

Đối với phần lớn mọi người, việc có sẵn nước nóng sinh hoạt trong nhà rất quan trọng. Tắm vòi sen, tắm bồn và rửa bát đĩa thường xuyên – trung bình một người sẽ phải dùng nước nóng hơn 10 lần mỗi ngày. Do đó, bạn cũng có thể biết được nhu cầu sử dụng nước nóng tiêu thụ của mỗi thành viên trong cả gia đình lớn đến mức nào? Tóm lại, bạn luôn phải hy vọng bình nước nóng nhà bạn luôn hoạt động hiệu quả.

Sớm hay muộn, bạn sẽ thấy các dấu hiệu cho thấy máy nước nóng của bạn cần phải được thay thế. Những máy nước nóng bền nhất cũng chỉ có tuổi thọ khoảng mười năm, bất kể cường độ sử dụng như thế nào hoặc mua từ ngày nào. Ngay cả khi bạn cố gắng kéo dài tuổi thọ của máy nước nóng bằng cách bảo trì hàng năm, bạn vẫn không thể tránh việc phải mua một máy mới. Do đó, điều quan trọng là mỗi người cần phải biết các dấu hiệu chỉ ra rằng đã đến lúc nên thay thế máy nước nóng của mình.

Bình nước nóng của bạn đã quá cũ

bình nước nóng cũ

Không có gì tồn tại mãi mãi. Và sớm hay muộn, bạn cũng sẽ nhận thấy rằng bạn cần phải thay thế máy nước nóng của mình. Vấn đề là hầu hết mọi người không biết khi nào nó hết hạn. Và họ cũng không biết nó có thể nguy hiểm đến mức nào khi bể nước nóng bắt đầu bị hỏng

Tuổi thọ của bình nước nóng là bao nhiêu?

Hầu hết các máy nước nóng được thiết kế hoạt động tốt nhất từ 10 đến 12 năm. Nhưng nhu cầu thực sự để mua máy mới có thể xảy ra trước thời điểm đó rất nhiều.

Rỉ sét trong nước

Nếu bạn nhận thấy nước rỉ sét chảy ra từ vòi nước nhà bạn, máy nước nóng của bạn có thể đã bị hư rồi. Trên các thiết bị sản xuất nước nóng sinh hoạt cũ, rỉ sét là điều không thể tránh khỏi. Và điều này có thể xảy ra với bất kỳ thiết bị nào, ngay cả với một thiết bị tương đối mới.

Bình nước nóng gây ồn

máy nước nóng

Một dấu hiệu khác của máy nước nóng “bị bệnh” là tiếng ồn. Khi thiết bị càng lâu đời, tiếng ồn lớn càng tăng lên mỗi khi bắt đầu đun nóng nước. Và khi một lượng lớn nước được làm nóng, vấn đề này sẽ còn biểu hiện rõ rệt hơn.

Tiếng ồn của bình nước nóng thường là do một số lý do: do sử dụng nhiều máy nước nóng, cặn bã sẽ tích tụ ở đáy bể. Theo thời gian, chúng cứng lại và trở nên dày hơn, và sẽ nhanh chóng làm hao mòn bộ phận đun nước và gây ra các vấn đề sau:

 • Hiệu suất đun nước không cao (Máy nước nóng có đáy phủ trầm tích tiêu thụ nhiều năng lượng hơn do tải trọng tăng)
 • Hư hao nhanh hơn (Việc phải tăng thêm thời gian mới đủ để làm nóng nước sẽ dần dần dẫn đến sự hư hại của kim loại từ bộ phận đun nước và các vết nứt)

Tiếng ồn của bình nước nóng là một chỉ số cho thấy bể đang không hoạt động. Tuy nhiên, chúng ta có thể tránh việc tích tụ bùn trong máy bằng cách:

Làm sạch bể

Bể nước nóng phải được rửa hàng năm. Khi cặn được thải ra khỏi bể, thiết bị sẽ hoạt động hiệu quả trở lại. Với việc làm sạch bể thường xuyên, máy nước nóng sẽ kéo dài được tuổi thọ đến tận mười năm. Tốt nhất, việc bảo trì và làm sạch này nên được thực hiện bởi một thợ sửa ống nước chuyên nghiệp.

Nếu bình nước nóng vẫn tiếp tục ồn ào và vẫn còn trầm tích, có thể đó là một vấn đề còn nghiêm trọng hơn. Trong mọi trường hợp, máy nước nóng trong tình trạng tốt không nên gây ra tiếng ồn. Nếu máy nước nóng đã bắt đầu gây ra tiếng ồn, nó sẽ sớm bị hỏng và sẽ cần được thay thế khẩn cấp.

Rò rỉ bình nước nóng

sửa máy nước nóng

Sau mỗi năm sử dụng, xác suất hư hại của thiết bị càng tăng lên. Nếu thấy có nước trên mặt đất, bạn phải cẩn thận vì máy đang bị rò rỉ! Nơi lắp đặt máy nước nóng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mức độ thiệt hại của vật liệu trong máy.

Nguyên nhân chính gây rò rỉ

Rò rỉ nước thường là kết quả khi thân máy nước nóng bị giãn nở dưới tác động của nhiệt. Chỉ cần một vết nứt nhỏ thôi thì nước cũng có thể thoát ra rồi, đặc biệt là khi máy hoạt động

Các nguyên nhân khác gây rò rỉ

Nhưng không phải lúc nào việc rò rỉ cũng đến từ sự biến dạng của kim loại. Điều này cũng có thể xảy ra khi không có vấn đề gì với bình nấu. Nếu bạn đã thấy có nước chảy ra xung quanh bình nước nóng, hãy kiểm tra các thành phần sau:

 • Phụ kiện / phụ kiện của bình chứa
 • Các bộ phận đảm bảo an toàn khi sử dụng

Nếu không có dấu hiệu rò rỉ trên các phụ kiện và các bộ phận đảm bảo an toàn khi sử dụng, rất có thể việc rỉ nước sẽ liên quan đến bể chứa, báo hiệu cho bạn đã đến lúc phải thay máy nước nóng rồi!

Rủi ro liên quan đến rò rỉ bình nước nóng

Rò rỉ nước có thể là một vấn đề nghiêm trọng. Nếu thiết bị nằm ở tầng trệt, điều này có thể dẫn đến các hậu quả sau:

 • Thảm sẽ thấm nước và bị hư do độ ẩm cao
 • Vật phẩm bị ngấm nước hoặc hư hỏng như sách, băng đĩa, đồ cổ, đồ nội thất, thiết bị điện tử, v.v.
 • Ẩm mốc
 • Tường và thảm bị ngấm nước

Rò rỉ nhỏ không quá nguy hiểm nếu bình nước nóng nằm trong tầng hầm hoặc nhà để xe, những nơi không có vật có giá trị. Nếu bình nước nóng nằm trong một căn hộ, bạn có thể gặp phải nguy cơ làm ngập nhà hàng xóm và phải chịu các chi phí sửa chữa / cải tạo, tất cả điều đó đều tốn kém hơn việc mua một máy nước nóng mới rất nhiều.

Không có nước nóng?

thợ sửa máy nước nóng

Nước nóng sinh hoạt là nhu cầu phổ biến nhất của các hộ gia đình. Nếu thiếu nước nóng sinh hoạt, chúng ta có thể không thể rửa tay sạch sẽ hoặc tắm táp, rửa bát đĩa hoặc giặt đồ được. Hầu hết mọi người đều xem việc được dùng nước nóng là điều hiển nhiên, và họ sẽ cảm thấy khó chịu nếu đột nhiên bị tước đi điều đó.

Nếu máy nước nóng của bạn không còn đun nóng được nữa, hãy xem xét một trong ba nguyên nhân sau:

 • Cài đặt bộ điều nhiệt sai (hoặc bộ điều nhiệt bị lỗi, nếu là trường hợp này, cần phải thay một bộ mới)
 • Bộ phận làm nóng bị hỏng
 • Bể chứa quá nhỏ so với kích thước ngôi nhà của bạn

Hai vấn đề đầu tiên rất dễ giải quyết và không cần thiết phải thay máy nước nóng, chỉ có vấn đề thứ ba là có khả năng làm bạn cần phải mua một cái máy mới.

Cài đặt bộ điều nhiệt

Nếu nước từ vòi không đủ nóng, nguyên nhân có thể là do bộ điều nhiệt điện bị lỗi. Giải pháp đơn giản là cài đặt lại bộ điều nhiệt. Nhiệt độ phải tối thiểu là 55 độ C, để đảm bảo có đủ nước nóng và tránh bị nhiễm trùng Legionella (bệnh viêm phổi gây ra bởi vi khuẩn có trong nước nhiễm bẩn).

Bộ phận làm nóng (điện trở) bị hỏng

Nếu chỉ có nước lạnh chảy ra từ vòi, vấn đề có thể là do bộ phận làm nóng bị hỏng. Trong trường hợp đó, hãy gọi thợ sửa ống nước đến để thay thế điện trở của máy nước nóng của bạn.

Máy nước nóng của bạn quá nhỏ

Khi nhu cầu tiêu thụ nước nóng tăng lên, khả năng nước lâu được đun nóng hơn và nhu cầu mua máy nước nóng mới sẽ tỷ lệ thuận với nhau. Nếu nhà của bạn có thêm nhiều người hơn, bình nước nóng sẽ không còn có thể đảm nhiệm tốt vai trò của mình. Trong trường hợp này, đã đến lúc thay thế máy nước nóng của bạn bằng một thiết bị có công suất cao hơn, thích nghi với mức tiêu thụ của gia đình bạn.

Back To Top