skip to Main Content
Bộ Chống Giật (ELCB) Của Bình Nóng Lạnh Có Công Dụng Gì?

Bộ Chống Giật (ELCB) Của Bình Nóng Lạnh Có Công Dụng Gì?

Ngày nay, nhu cầu sử dụng máy nước nóng ngày càng tăng, nhất là vào mùa đông và vào mùa lễ tết cuối năm. Máy nước nóng thường sử dụng điện để làm nóng nước, do đó máy nước nóng phải tích hợp ELCB chống giật để bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Vậy ELCB là gì và nó có công dụng ra sao với máy nước nóng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về bộ chống giật bình nóng lạnh, hay còn được gọi là ELCB.

ELCB là gì?

Cầu dao tự động

Nhiều người nhầm ELCB là CB – Cầu dao tự động. Thực ra đây là hai khái niệm khác nhau, vì CB chỉ có chức năng ngắt dòng điện trong trường hợp chập điện, còn ELCB còn có tác dụng phát hiện rò rỉ điện.

ELCB (tên đầy đủ là Earth Leakage Circuit Breaker) là thiết bị tích hợp trong bình nước nóng, hay còn được gọi là thiết bị chống giật.

Cầu dao này có vai trò ngắt điện của máy nước nóng khỏi nguồn điện trong trường hợp rò rỉ điện qua cơ thể người chạm vào bất kỳ bộ phận có điện nào của máy nước nóng.

Cấu tạo bộ chống giật bình nóng lạnh 

ELCB với cấu trúc tương tự như một bộ ngắt mạch thu nhỏ được tích hợp sẵn với một mạch phụ để đối chiếu dòng điện đi và dòng điện đến.

Bằng cách so sánh dòng điện đi và dòng đến ở từng chu kỳ, ELCB phát hiện sự chênh lệch dòng điện, do đó trong trường hợp chênh lệch dòng điện cao hơn bình thường, ELCB sẽ ngắt nguồn thông qua cuộn dây cảm ứng gồm tất cả các dây pha (trong một số trường hợp bao gồm cả dây trung tính) được liên kết với nó.

Ưu điểm của thiết bị chống giật ELCB

Chức năng chính của thiết bị chống giật ELCB là giảm thiểu lỗi điện bên trong bình nóng lạnh, ngắt nguồn điện khi có sự cố, giữ an toàn tính mạng con người và chống cháy nổ.

Ngoài được thiết kế dành cho bình nóng lạnh, thiết bị chống giật ELCB còn được sử dụng cho các công trình lắp đặt điện của nhà ở, văn phòng, công ty, cao ốc nhằm tăng cường an toàn điện, phòng chống cháy nổ.

Thợ sửa máy nước nóng

Những điều cần biết để sử dụng bình nóng lạnh an toàn

Mặc dù tất cả các máy nước nóng đều được tích hợp hệ thống chống giật an toàn cao nhưng bạn cần lưu ý những điều sau để phòng tránh những sự cố nguy hiểm trong quá trình sử dụng:

– Không bật bình nóng lạnh 24/24.

– Kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh bình nóng lạnh thường xuyên.

– Áp dụng các biện pháp an toàn bổ sung, chẳng hạn như trang bị nguồn điện với thiết bị chống giật hoặc thiết bị chống rò rỉ.

– Mua máy nước nóng của những thương hiệu uy tín, chất lượng tốt để bảo đảm an toàn khi sử dụng.

Tham khảo dòng máy nước nóng thuộc thương hiệu Atlantic đến từ Pháp an toàn với công nghệ ELCB chống giật cao cấp: 

Back To Top