skip to Main Content
Có Những Loại Máy Nước Nóng Nào? Máy Nước Nóng Nào An Toàn Nhất?

Có những loại máy nước nóng nào? Máy nước nóng nào an toàn nhất?

Máy nước nóng là thiết bị sản xuất và cung cấp nước nóng phổ biến nhất hiện nay. Một phòng tắm tiện nghi không thể thiếu đi sự góp mặt của máy nước nóng. Tuy nhiên, phần lớn người dùng chỉ biết đến máy nước nóng với một vài loại nhất định. Vậy cụ thể có những loại máy nước nóng nào và máy nước nóng nào an toàn nhất? Atlantic sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này nhé.

Có những loại máy nước nóng nào?

Mỗi loại máy nước nóng có kết cấu và nguyên lý hoạt động khác nhau. Dựa vào đó, người dùng có thể chọn mua loại máy nước nóng phù hợp với mong muốn của mình. Dưới đây là phân loại máy nước nóng phổ biến:

Máy nước nóng trực tiếp

Một trong những phân loại đầu tiên của máy nước nóng phải kể đến máy nước nóng trực tiếp. Loại máy nước nóng này làm nóng dòng nước thông qua thanh điện trở (hay còn gọi là thanh đốt). Vì vậy, nó có thể làm nóng nước nhanh và nguồn nước luôn sẵn sàng để phục vụ nhu cầu của người dùng.

Do không tích hợp bình chứa nên thiết kế của máy nước nóng trực tiếp tương đối nhỏ gọn, phù hợp với các phòng tắm có diện tích nhỏ. Thời gian làm nóng nước cũng là một ưu điểm của thiết bị này, tốc độ làm nóng nhanh và có thể sử dụng tức thì.

Bình nóng lạnh Presto Max
Bình nóng lạnh Presto Max

 

Ngược lại, điểm hạn chế của loại máy nước nóng này là yêu cầu lắp đặt ở những vị trí có nguồn nước đầu ổn định, áp lực cao để vận hành ổn định. Ngoài ra, nguyên lý làm nóng nước trực tiếp không qua bình chứa cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rò rỉ điện.

Khi mua máy nước nóng trực tiếp, người dùng nên ưu tiên những sản phẩm được trang bị các chế độ an toàn khi sử dụng. Hiện nay, các sản phẩm máy nước nóng trực tiếp Atlantic hoặc những thương hiệu lớn đều được trang bị cầu dao chống giật RCD hoặc ELCB, tránh được những sự cố về điện không đáng có.

Bình nóng lạnh gián tiếp

Bình nóng lạnh gián tiếp tích hợp bình chứa có đa dạng dung tích, có thể trữ nước nóng bên trong để dùng nhiều lần.

Nhờ có kết cấu này mà bình nóng lạnh gián tiếp được lọt top máy nước nóng tiết kiệm điện nhất hiện nay, do chỉ cần đun nóng một lần và sử dụng. Đặc biệt với những khu vực có thời tiết lạnh, mùa đông kéo dài thì đây chắc chắn là loại máy nước nóng phù hợp.

Tuy nhiên, nhược điểm của nó là thiết kế phức tạp, to, yêu cầu lắp đặt cần nhiều kỹ thuật phức tạp. Thời gian làm nóng nước của bình nóng lạnh gián tiếp cũng lâu hơn so với loại trực tiếp.

Máy nước nóng hồng ngoại

Đây là loại máy nước nóng làm nóng nước trực tiếp không bao gồm bình chứa dựa trên nguyên lý sử dụng tia hồng ngoại.

Do không sử dụng điện trực tiếp nên máy nước nóng hồng ngoại tiết kiệm hơn, thời gian làm nóng cũng nhanh hơn so với máy nước nóng dùng điện. Bên cạnh đó, mức độ an toàn khi sử dụng loại máy nước nóng này cũng cao hơn vì nước không tiếp xúc với nguồn điện.

Mặc dù vậy, do sử dụng công nghệ tiên tiến nên chi phí lắp đặt máy nước nóng hồng ngoại rất đắt đỏ. Mặt khác, mức độ phổ biến của nó còn hạn chế gây nên khó khăn cho người dùng trong việc tìm kiếm linh kiện sửa chữa, bảo dưỡng…

Tắm nước nóng hồng ngoại tại nhà

Máy nước nóng gas

Máy nước nóng gas là thiết bị dùng khí gas để đun nước nóng trực tiếp. Ưu điểm duy nhất của nó là thời gian đun nước nóng nhanh, không phụ thuộc vào nguồn điện.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại máy này là cực kỳ kém an toàn.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng nguồn năng lượng tái tạo từ tự nhiên (ánh nắng mặt trời) để sản xuất nước nóng.

Nó được đánh giá là giải pháp cung ứng nguồn nước nóng an toàn, thông minh và tiết kiệm. Bình chứa của thiết bị được thiết kế rất lớn nên phục vụ cho đa dạng mục đích trong sinh hoạt và sản xuất.

Điểm hạn chế của loại máy nước nóng này là yêu cầu lắp đặt phức tạp, nhiều bộ phận… Ngoài ra, máy nước nóng năng lượng mặt trời vận hành hiệu quả hay không còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết (không thích hợp với những vùng có khí hậu thất thường, mưa nhiều).

>> Xem thêm: Máy nước nóng năng lượng mặt trời có hoạt động vào mùa mưa không?

Máy nước nóng bơm nhiệt

Khác hoàn toàn so với các dòng máy nước nóng trên, máy nước nóng bơm nhiệt chỉ tiêu tốn khoảng 20% điện năng cho quá trình sản xuất nước nóng. Nguyên lý vận hành của bơm nhiệt là trao đổi nhiệt gián tiếp bằng cách hấp thụ nhiệt lượng từ môi trường xung quanh và gia nhiệt cho nguồn nước.

Bể bơi sử dụng bơm nhiệt

Cơ chế nhiệt động lực học của máy bơm nhiệt giúp nó trở thành giải pháp sản xuất nước nóng an toàn và tiết kiệm nhất hiện nay, được đưa vào ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

>> Xem thêm: Điểm danh những ứng dụng của máy bơm nhiệt.

Máy nước nóng nào an toàn nhất?

Theo những thông tin trên, chúng ta có thể thấy có rất nhiều lựa chọn về máy nước nóng cho người dùng. Một phân loại có ưu điểm, nhược điểm riêng và đều được sản xuất để phục vụ nhu cầu trong cuộc sống.

Tuy nhiên, an toàn vẫn luôn là tiêu chí hàng đầu mà người dùng quan tâm khi mua bất kỳ sản phẩm nào. Đặc biệt là những thiết bị cần kết nối với nguồn điện để vận hành.

Máy nước nóng chiếm hơn 20% chi phí điện năng hàng tháng của mỗi gia đình. Ngoài ra, quá trình sử dụng nếu không cẩn thận cũng dễ gây ra những sự cố chạm mạch điện hoặc cháy nổ.

Thế nhưng, những điểm hạn chế này lại được khắc phục hoàn toàn với máy nước nóng bơm nhiệt.

Công nghệ của nó được xem là một bước tiến đáng kể trong ngành, thông qua việc cắt giảm tối đa sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng điện và thay bằng năng lượng tái tạo, an toàn với cả người dùng và môi trường.

Công nghệ tái tạo năng lượng

Mặc dù máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng là công nghệ tiên phong trong việc sử dụng năng lượng tái tạo từ thiên nhiên. Thế nhưng, nhược điểm của dòng máy này là yêu cầu lắp đặt phức tạp và phụ thuộc lớn vào thời tiết.

Mặt khác, bơm nhiệt sử dụng năng lượng sạch để cung cấp nước nóng một cách nhanh chóng, an toàn và vô cùng tiết kiệm.

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin được Atlantic chia sẻ trong bài viết, người dùng đã hiểu rõ hơn về phân loại máy nước nóng và biết được đâu là máy nước nóng an toàn nhất.

Back To Top