skip to Main Content
Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời

Nước nóng tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Trên thực tế, khoảng 18% năng lượng được sử dụng cho gia đình là  dành cho việc làm nóng nước (Theo Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ (Department of Energy)). Chúng ta có thể giảm sử dụng năng lượng và tiết kiệm chi phí bằng sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Hệ thống năng lượng mặt trời lấy năng lượng trực tiếp từ mặt trời để làm nóng nước được trữ và không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Chính vì vậy, hệ thống này giúp tiết kiệm chi phí và đây chính là lợi ích quan trọng nhất của nó. Năng lượng từ mặt trời là hoàn toàn miễn phí, vì vậy chúng ta không cần thiết phải sử dụng điện.

Ưu điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Solar Solerio
Máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời SOLERIO Atlantic bền bỉ và tối ưu

Ngoài những lợi ích như tiết kiệm chi phí và có sẵn nguồn năng lượng, hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời còn có những ưu điểm vượt trội có thể thuyết phục bạn lắp đặt chúng ngay đấy!

Phân loại máy nước nóng

Hệ thống chủ động: Hệ thống chủ động có 2 dạng. Thứ nhất là hệ thống tuần hoàn trực tiếp bơm nước gia dụng thông qua các bộ tích nước , điều này sẽ mang nước trực tiếp đến từng hộ gia đình. Chúng có các bảng điều khiển tự động nhận biết khi có ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, hệ thống này sẽ không có tác dụng khi nhiệt độ dưới mức đóng băng.

Thứ hai là hệ thống tuần hoàn gián tiếp làm nóng nước bằng cách bơm nó qua chất lỏng truyền nhiệt không đóng băng. Sau đó, nó được truyền qua bộ tích nước và bộ trao đổi nhiệt. Hoạt động ở nhiệt độ đóng băng và trong nhiều thiết bị làm nóng, chúng thường đắt hơn hệ thống tuần hoàn trực tiếp.

máy nước nóng năng lượng mặt trời hệ thống chủ động

Hệ thống thụ động: Hệ thống này cũng có 2 dạng. Một bộ tích nước tích hợp – hệ thống thụ động dự trữ  bao gồm một bể chứa, bộ tích nước năng lượng mặt trời và các đường ống bơm nước lạnh vào bộ tích nước. Nó phù hợp với những hộ gia đình cần nước nóng vào cả ban ngày và buổi tối nhưng hệ thống này cũng không hoạt động hiệu quả khi nhiệt độ bên ngoài quá thấp.

Hai là hệ thống xiphông nhiệt hoạt động dựa trên nguyên tắc nguyên lý nước ấm dâng lên và nước lạnh chìm xuống. Nước ấm trong bộ tích nước tràn vào bồn trữ nước , đây là một cấu hình đáng tin cậy. Nhược điểm là trọng lượng của bể chứa  có thể là một thách thức đối với các nhà thầu làm việc trên mái nhà; và hệ thống này cũng đắt đỏ hơn.

máy nước nóng năng lượng mặt trời hệ thống thụ động

Những lợi ích khác

 • Có thể lựa chọn kích thước: Chọn kích thước là việc vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi chủ nhà muốn dự trữ nước để đáp ứng 90 đến 100 phần trăm nước nóng mà họ cần. Sức chứa cũng là một điểm đáng quan tâm. Bể chứa từ 50 đến 60 gallon phù hợp cho tối đa ba người, một bể chứa 80 gallon cho tối đa bốn người và một bể lớn hơn cho tối đa sáu người.
 • Tiết kiệm không gian: Các tấm nhiệt mặt trời thường ít tốn diện tích hơn các tấm quang điện. Máy nước nóng tất nhiên sẽ tiết kiệm không gian hơn một dãy quang điện để sản xuất đủ điện cho một ngôi nhà.
 • Hiệu quả cao hơn: Khoảng 80% bức xạ mặt trời được chuyển thành năng lượng nhiệt cần thiết để cung cấp nước cho một ngôi nhà.
 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí cho 2 hoặc 3 tấm năng lượng mặt trời sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc lắp đặt bên trong. Bạn cũng tiết kiệm được hóa đơn nhiên liệu cung cấp cho  hệ thống làm nóng bằng khí đốt.
 • Phí bảo trì thấp hơn: Sau khi lắp đặt, bạn không cần bảo trì quá nhiều và máy nước nóng có thể hoạt động đến tận 20 năm.
 • Giảm thiểu dấu chân carbon: Ngôi nhà của bạn có thể thân thiện hơn với môi trường, cộng với các ưu đãi thuế có thể có sẵn cho việc sử dụng năng lượng tái tạo.

giảm thiểu dấu chân carbon

Nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Việc bảo trì là một trong những bất lợi, mặc dù hầu hết các hệ thống không yêu cầu không yêu cầu bảo trì liên tục. Tuy nhiên, đóng cặn xảy ra khi có các khoáng chất lơ lửng trong nước sinh hoạt, tích tụ dưới dạng cặn canxi trong hệ thống. Thêm chất làm mềm nước hoặc các chất có tính axit nhẹ như giấm có thể tránh đóng cặn. Việc bảo trì chỉ phải được thực hiện ba đến năm năm một lần, nhưng điều này còn tùy thuộc vào chất lượng nước.

Việc ăn mòn cũng  một mối quan tâm đáng kể. Trong các hệ thống năng lượng mặt trời hydronic vòng lặp hở, oxy có thể làm gỉ bất kỳ bộ phận nào bằng sắt hoặc thép. Các thành phần của hệ thống ống nước có khả năng chịu lực tốt hơn nếu chúng được làm bằng đồng, đồng thau, đồng thau, thép không gỉ, nhựa hoặc cao su. Bể chứa cũng nên được lót bằng thủy tinh hoặc nhựa để chống ăn mòn.

Ngoài ra, các hệ thống chủ động có thể quá nóng nếu kích thước của bể chứa không phù hợp với bộ tích nước. Quy tắc chung là đối với mỗi foot vuông của bộ tích nước, nên có 1,5 gallon dự trữ. Đây là một biện pháp hợp lý để tránh những bất lợi.

Những nhược điểm khác

 • So với tấm quang điện, tấm nhiệt mặt trời chỉ làm nóng nước.
 • Máy nước nóng năng lượng yêu cầu phải có mái nhà đủ rộng để có thể chứa chúng.
 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời chỉ hoạt động hiệu quả khi có ánh nắng trực tiếp.
 • Hệ thống này sẽ không hoạt động hiệu quả vào những ngày mây mưa hoặc sương mù.
 • Việc bảo dưỡng hàng năm là cần thiết để kiểm tra ống nước và chất chống đông lạnh.
 • Lắp đặt yêu cầu sử dụng xi lanh nước nóng mới.

nhược điểm máy nước nóng lạnh năng lượng mặt trời

Ngoài ra, việc làm nóng chỉ hoạt động vào ban ngày. Điều này không có nghĩa là nước nóng sẽ không có sẵn vào ban đêm. Bể chứa cách nhiệt có thể duy trì nhiệt độ nước để nước đã được làm nóng vào ban ngày có thể được sử dụng cả vào ban đêm.

Chi phí cũng được coi là một nhược điểm. Thông thường, hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời tốn nhiều chi phí mua và lắp đặt hơn so với các loại máy nước nóng khác.Hệ thống này chỉ tiết kiệm về lâu dài bởi vì chi phí cho việc làm nóng nước có thể giảm từ 50 đến 80 phần trăm. Việc tăng giá, thiếu hụt nhiên liệu và các vấn đề khác về nhiệt dựa trên thực tế cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại.

chi phí lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời khá cao

Khai thác tối đa máy nước nóng năng lượng mặt trời

Có thể thấy, hệ thống nước nóng năng lượng có rất nhiều lợi ích. Hơn nữa, những nhược điểm của hệ thống này hoàn toàn có thể khắc phục được nếu biết lắp đặt đúng cách. Những người thợ lắp đặt sẽ kiểm tra khả năng hỗ trợ của mái nhà với các tấm năng lượng, xem xét các yếu tố như bóng và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống.

Những người thợ lắp đặt bình chuyên nghiệp cũng có thể giúp người dùng sử dụng hệ thống này hiệu quả hơn bằng việc tạo ra một cấu hình tối ưu. Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng tối ưu hóa không gian mái để những bộ phận làm nóng nước có thể kết hợp với các hệ thống quang điện. Điện từ hệ thống quang điện này có thể tăng khả năng làm nóng nước. Trên thực tế, việc kết hợp cả pin năng lượng và pin quang điện có thể tăng mức độ hiệu quả của năng lượng.

Mặc dù máy nước nóng năng lượng có cả những ưu điểm và khuyết điểm nhưng không thể phủ nhận chúng vô cùng đáng tin cậy và hiệu quả. Lên kế hoạch rõ ràng và lắp đặt đúng cách sẽ giúp người sử dụng tận dụng tối đa ưu điểm của hệ thống và tránh những bất lợi, đồng thời khai thác được những lợi ích mà một hệ thống và quy mô chuẩn có thể mang lại.

máy nước nóng năng lượng mặt trời solerio 2
Máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời SOLERIO Atlantic

Như vậy, GROUPE ATLANTIC đã đưa ra cho bạn những so sánh về ưu và nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Mong rằng bạn sẽ có lựa chon phù hợp cho gia đình mình. Mời bạn tham khảo một số máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời đang kinh doanh tại GROUPE ATLANTIC Việt Nam.

Back To Top