skip to Main Content
Làm Sao Để Tiết Kiệm Nước Nóng Trong Sinh Hoạt Hàng Ngày?

Làm Sao Để Tiết Kiệm Nước Nóng Trong Sinh Hoạt Hàng Ngày?

Trên thực tế, chúng ta có thể giảm đi ít nhất 40% chi phí cho nước nóng trong sinh hoạt, đặc biệt là bằng cách tiết kiệm nước và năng lượng cần thiết để làm nóng nó. Vì vậy, hãy làm theo mười lời khuyên sau.

Sử dụng ít nước hơn!

12 lít, tương đương với 8 chai nước khoáng: đây là khối lượng nước chảy ra mỗi phút từ một vòi nước thông thường! Do đó, việc đầu tiên để tiết kiệm hóa đơn tiền nước đó là không nên mở vòi nước khi không cần thiết.

Lời khuyên 1: Sử dụng vòi nước có sục khí

Vòi nước thổi khí, sục khí…những thiết bị này giúp tiết kiệm nước và có thể dễ dàng gắn vào tất cả các vòi nước trong nhà. Nhờ vào cơ chế trộn lẫn không khí và nước, chúng không những không làm giảm đi sự thoải mái khi sử dụng, mà còn giúp hạn chế một nửa tốc độ dòng chảy của vòi nước thông thường. Nhờ vậy mà chúng ta có thể tiết kiệm nước hơn từ đó giảm bớt hóa đơn tiền điện của gia đình.

Lời khuyên 2: Thay đổi vòi nước

Vòi trộn nước nóng lạnh khiến thời gian chờ nước nóng ngắn hơn, tốc độ dòng chảy và nhiệt độ của nước ổn định, điều này giúp giảm từ 10 đến 20% lượng nước cần tiêu thụ. Và nếu kết hợp cùng bộ điều nhiệt giúp cung cấp nước ở nhiệt độ đã cài đặt trước, thì chúng ta có thể tiết kiệm lượng nước nóng cần dùng lên đến 40%. Nếu các vòi còn được trang bị thêm van giảm lưu lượng nước (dòng nước phải vượt qua một điểm dừng để đạt được lưu lượng nước tối đa) thì còn có thể tiết kiệm nước hơn nữa.

Lời khuyên 3: Tắm vòi sen thay vì tắm bồn

phụ nữ tắm vòi hoa sen

Tắm bằng vòi hoa sen chỉ tốn có 40 lít nước mỗi lần, trong khi tắm bằng bồn tiêu tốn hơn rất nhiều, tận 130 lít nước. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vòi nước theo kiểu phun mưa (rain shower) lại tốn rất nhiều nước. Một số đầu vòi hoa sen, chẳng hạn như vòi sen có van xoáy, giúp giảm phân nửa dòng chảy mà không làm giảm khả năng xả nước hoặc sự thoải mái khi dùng vòi sen. Đây là loại vòi lý tưởng để tránh lãng phí nước nóng nhưng vẫn đạt được sự thoải mái khi sử dụng.

Lời khuyên 4: Sử dụng máy rửa chén

Những loại máy rửa chén tiết kiệm nhất chỉ sử dụng khoảng 10 lít nước hoặc ít hơn cho mỗi lần chạy, còn khi bạn rửa chén bằng tay thì trung bình sẽ mất khoảng 42 lít nước (theo một nghiên cứu dành cho GIFAM (Hiệp hội sản xuất đồ gia dụng) của phòng thí nghiệm Eurofins). Hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn được một máy rửa chén tiết kiệm nước và năng lượng nhất. Ngoài ra, nếu có thể, bạn hãy nối loại máy này trực tiếp vào vòi nước nóng: điều này giúp bạn tiêu thụ ít điện hơn.

Dùng ít điện hơn!

Lời khuyên 5: Hạn chế thất thoát nhiệt năng

Để nhiệt độ nước không bị thất thoát, bạn nên đặt vòi nước nóng càng gần máy nước nóng càng tốt, hoặc bạn cũng có thể sử dụng nhiều nguồn nhiệt khác nhau. Bạn cũng có thể cách nhiệt các ống nước nóng của mình, nhất là những ống nước ở xa máy nước nóng của bạn

Lời khuyên 6: Thay đổi thời gian sử dụng nước

thay đổi thời gian sử dụng nước

40%, đó là sự chênh lệch về điện năng tiêu thụ giữa việc bạn dùng nước nóng trong giờ cao điểm và giờ thấp điểm. Bạn có thể tận dụng điều này bằng cách chỉ bật máy để làm nóng nước vào buổi tối, khi giá điện thấp nhất, để có thể có sẵn nước nóng dùng vào ban ngày.

Lời khuyên 7: Hạn chế việc máy nước nóng bị đóng cặn

Một máy nước nóng bị đóng cặn sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn và cũng sẽ kém bền hơn. Vì vậy máy nước nóng cần được bảo dưỡng thường xuyên. Nếu bạn không có điều kiện để bảo trì máy thường xuyên, bạn nên chọn các loại máy sử dụng công nghệ ít bám cặn (Steatite, ACI…)

Lời khuyên 8: Chịu đầu tư vào một chiếc máy nước nóng đáng tiền

Nếu bạn cần đổi máy nước nóng, đừng trừ hao quá nhiều về nhu cầu nước nóng bạn cần sử dụng, vì nó sẽ dẫn đến việc tiêu hao điện năng không đáng có. Các máy nước nóng thế hệ mới có sử dụng nhiều công nghệ và sẽ giúp tiết kiệm tiền điện hàng tháng cho bạn. Ví dụ như: theo dõi lượng nước nóng còn lại trong bình theo thời gian thực tế, chế độ chờ, tính toán nhu cầu tiêu thụ nước của gia đình bạn dựa vào dữ liệu thực tế, tự động thích nghi với thói quen hàng ngày của bạn, hay tự động làm nóng nước trong giờ thấp điểm.

cấu tạo neo max
Máy Nước Nóng Atlantic Neo Max Sử Dụng Công Nghệ Steatite

Lời khuyên 9: Dùng năng lượng sạch

Năng lượng mặt trời, gỗ, địa nhiệt, nhiệt từ không khí đều có thể được dùng để làm nóng nước. Một vài hệ thống còn được dùng để sưởi ấm cùng lúc với cung cấp nước nóng (bình đun bằng củi, máy bơm nhiệt…), trong khi một vài hệ thống chỉ có một công năng duy nhất. Ví dụ như máy nước nóng bơm nhiệt làm nóng nước hay máy nước nóng năng lượng mặt trời. Các thiết bị này sẽ giúp giảm 60% lượng nhiên liệu hóa thạch được tiêu thụ, và cũng giúp bạn giảm được hóa đơn tiền điện.

Solar Solerio
Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Solerio

Lời khuyên 10: Tận dụng nhiệt từ nước đã qua sử dụng

Tận dụng nhiệt lượng từ nước đã qua sử dụng là một cách tuyệt vời để giảm khí thải. Tuy vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu, kỹ thuật này đã tồn tại rồi và sẽ sớm được đưa ra thị trường. Nhiệt lượng này khi được dùng để đun lại nước có thể làm giảm bớt đi 40% điện năng tiêu thụ, hơn thế nữa, chúng còn có thể được sử dụng để sưởi ấm nhà bạn.

Back To Top