skip to Main Content
Cách Chọn Bơm Nhiệt Làm Nóng Nước Hồ Bơi

Cách Chọn Bơm Nhiệt Làm Nóng Nước Hồ Bơi

Máy bơm nhiệt là công cụ bắt buộc phải có nếu bạn muốn nhiệt độ nước hồ bơi luôn phù hợp cũng như kéo dài tuổi thọ sử dụng cho hồ. Dù cho nhu cầu về công suất, thể tích nước như thế nào, chúng tôi đều có mẫu máy bơm nhiệt khí/nước phù hợp cho hồ bơi của bạn.

Các thông số quan trọng

  • Công suất
  • Thể tích nước
  • Điện năng tiêu thụ
  • Độ tăng nhiệt
  • Hệ số hiệu suất

Lợi ích khi dùng máy bơm nhiệt làm nóng nước hồ bơi

Làm ấm nước hồ bơi không chỉ giúp bạn có thể thoải mái tận hưởng thời gian bơi lội, chúng còn có thể kéo dài tuổi thọ cho hồ của bạn hơn. Trong số nhiều cách để làm nóng nước trong hồ bơi, bơm nhiệt là cách phổ biến nhất.

Tắm hồ bơi nước nóng

Bơm nhiệt làm nóng nước, là phương pháp làm ấm nước có hiệu suất tốt nhất, vì vậy chi phí sử dụng cũng thấp nhất. Tuy vậy, bạn cần phải đầu tư một khoản đáng kể ngay từ đầu.

Nguyên lý hoạt động của bơm nhiệt hồ bơi

Máy bơm nhiệt hồ bơi thuộc loại khí/nước. Chúng hút nhiệt từ không khí bên ngoài và chuyển nguồn nhiệt năng đó vào trong bể chứa. Sau khi được lắp đặt, máy hoạt động rất đơn giản: bạn chỉ cần điều chỉnh bộ điều nhiệt và máy bơm sẽ thực hiện tất cả phần việc còn lại.

Một máy bơm nhiệt hồ bơi được lắp đặt bên ngoài hồ, nó sẽ được đặt trong mạch lọc sau bộ lọc và trước hệ thống xử lý nước.

Nhiệt lượng trong không khí bên ngoài được hấp thu bởi một dung dịch lạnh (còn gọi là lưu chất vận động), dung dịch này sẽ được biến thành khí dưới tác dụng của nhiệt lượng hấp thu vào. Khi được nén, nhiệt độ chất lỏng này tăng nhanh và sau đó, nó sẽ tiếp xúc với nguồn nước, nhiệt lượng sẽ được giải phóng và truyền vào nước và dung dịch đó sẽ được ngưng tụ lại. Sau đó, chất lỏng đi qua một bộ điều chỉnh làm giảm nhanh nhiệt độ của nó và vòng tuần hoàn lại tiếp tục. Nguyên lý hoạt động của nó tương tự như của tủ lạnh nhưng chỉ đảo ngược lại thôi!

Nguyên tắc này giúp máy bơm nhiệt tiết kiệm lượng năng lượng đáng kể. Dĩ nhiên, chúng cần tiêu thụ một lượng điện năng ban đầu để nén chất lỏng. Tuy nhiên, hiệu suất sau khi khởi động có thể đạt hơn 600% nhưng nó phụ thuộc mạnh mẽ vào sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí và nước.

Dù như vậy, bằng cách tuân theo một vài quy tắc cơ bản, chúng ta có thể ước lượng công suất máy cần thiết cho nhu cầu của mình.

Bơm Nhiệt Nước Nóng Atlantic Explorer Heat-Pump

Phương pháp tính toán công suất của máy bơm nhiệt dành cho hồ bơi

Bơm nhiệt phải đủ công suất nhằm đảm bảo thời gian cần thiết để kịp thời tăng nhiệt độ của nước trong hồ bơi vào đầu mùa lạnh.

Công suất quá lớn, nhiệt độ tăng nhanh hơn nhưng khi nhiệt độ ổn định, bạn sẽ lãng phí một phần lớn lượng điện năng.

Công suất quá nhỏ, thời gian làm tăng nhiệt độ quá lâu.

Để duy trì mức công suất hợp lý, nhiệt độ nên tăng từ 2 đến 3 °C mỗi ngày được coi là mức tăng chính xác, đặc biệt là vì điện năng tiêu thụ của máy cũng là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá tiền đầu tư mua máy. Do cách thức hoạt động của nó, thông số của bơm nhiệt thay đổi theo khu vực. Chúng ta có thể lấy ví dụ từ các thành phố trung tâm của Pháp, giả sử trong một khu vực đầy nắng ở phía nam, như Nice hoặc Ajaccio, bạn đã có thể hài lòng với một máy bơm nhiệt có công suất nhỏ hơn rất nhiều so với khi bạn sống ở Lille hoặc Strasbourg, ở những thành phố phía bắc.

Chúng ta có thể tính ra lượng công suất cần thiết theo công thức sau: Công suất (kW) = V(m3) x C x E

V là thể tích nước trong hồ bơi.

Tùy thuộc vào thời gian cần thiết để tăng nhiệt độ theo mong muốn, nếu từ 2 đến 3 °C mỗi ngày, nên đặt C từ 0,12 đến 0,18.

Tùy thuộc vào vị trí địa lý của nhà bạn mà E có thể thay đổi khác nhau, ví dụ: E từ 0,8 nếu bạn ở Corsica (đảo Corse) hoặc trên French Riviera (Cote d’Azur) và 1,2 nếu bạn đang ở Lille hoặc trên dãy Alps.

Để minh họa, chúng ta hãy lấy ví dụ về một hồ bơi nằm ở Lyon, một thành phố được coi là có thời gian có nắng chiếu sáng ở mức trung bình tại Pháp.

P = 50 x 0,15 x 1 = 7,5 kW => bạn cần một máy bơm nhiệt có công suất 8 kW.

Đối với một hồ bơi nằm ở Corsica, khi tính toán tương tự sẽ cho công suất là 6 kW.

Một hồ bơi có thể tích 120 m3 ở Lille sẽ được làm nóng tốt với máy bơm có công suất là 120 x 0,18 x 1,2 = 26 kW. Nếu bạn chấp nhận chậm hơn một tí, thì máy bơm nhiệt công suất 120 x 0.12 x 1.2 = 18kW cũng dùng ổn.

Hồ bơi

Đối với những người không muốn bị quấy rầy bởi các công thức, trên trang web của các nhà sản xuất đều đề xuất công suất thích hợp theo các khu vực. 3 kW là công suất tối thiểu đối với một hồ bơi nhỏ để đảm bảo duy trì nhiệt độ phù hợp. Ngoài ra, hãy nhớ rằng một hồ bơi lộ thiên sẽ tản nhiệt ra môi trường nhanh hơn một hồ bơi ngầm và vì lý do này, nó hạ nhiệt nhanh hơn.

Dưới đây là một bảng tóm tắt:


Thể tích (m3)
< 30m3 lộ thiên < 30m3 dưới mặt
đất

< 50m3 < 80m3 < 100 m3

< 120 m3
Công suất đề nghị
(kW)

6 - 9 kW

5 - 7 kW 7 - 10 kW 9 - 15 kW 11 - 18 kW 16 - 22 kW

Các giá trị lớn hơn sẽ phù hợp cho một hồ bơi nằm trong khu vực ít có ánh nắng mặt trời hoặc trên những ngọn núi đầy gió.

Các giá trị thấp hơn có thể được áp dụng cho một hồ bơi có mái che trong một khu vực nhiều nắng.

Những ví dụ này cho thấy thời gian làm nóng nước sẽ tỉ lệ với chi phí của máy bơm nhiệt. Một hồ bơi chỉ được làm nóng trong dịp nghỉ hè đòi hỏi công suất cao hơn để hoạt động nhanh chóng trong khi một hồ bơi của nơi cư trú chính có thể có công suất thấp hơn vì chúng có thể được làm nóng trong một thời gian dài.

Và giờ chúng ta bắt đầu nói đến khái niệm COP!

Nhìn vào COP của máy bơm nhiệt hồ bơi

COP (Coefficient Of Performance) là hệ số hiệu suất của máy bơm nhiệt, nói cách khác, nó có thể đánh giá hiệu quả của bơm nhiệt dành cho hồ bơi và so sánh các mẫu với nhau. COP là tỷ lệ giữa công suất tiêu thụ và công suất được cung cấp. Công suất cung cấp là giá trị bạn đã tính toán trước đó.

COP sẽ không có ý nghĩa gì nữa nếu không xác định rõ giá trị nhiệt độ mà nó được tính dựa theo đó. Thông thường, đối với hồ bơi dùng máy bơm nhiệt mốc được sử dụng là 15 °C. Theo nguyên lý hoạt động, hệ số COP sẽ chính xác hơn khi chênh lệch nhiệt độ giữa không khí và nước thấp.

Giữa hai máy bơm nhiệt có cùng công suất, bơm có COP tốt hơn ở cùng nhiệt độ là bơm tiêu thụ điện ít nhất. Sau khi xác định công suất, đây là tiêu chí thứ hai cần tính đến khi bạn lựa chọn mua máy.

Đặc tính kỹ thuật của bơm nhiệt hồ bơi

Nhiệt độ

Bồn nắm nóng ngoài trời

Giới hạn nhiệt độ bên ngoài: vì máy bơm nhiệt chiết xuất nhiệt lượng từ không khí xung quanh, khi nhiệt độ quá thấp, máy sẽ không hoạt động được nữa. Đối với máy bơm nhiệt hồ bơi, giới hạn này không bao giờ lớn hơn 5 °C. Nói chung, đối với một hồ bơi ngoài trời, ở nhiệt độ này đồng nghĩa với nước trong hồ bơi đã bước vào mùa đông. Đối với một hồ bơi có mái che hoặc trong nhà, không phải lúc nào cũng là mức nhiệt độ này. Vì vậy hãy kiểm tra điểm giới hạn (bivalence point) này là bao nhiêu.

Tiếng ồn

Bơm nhiệt có thể rất ồn. Nếu chúng ở ngoài trời, vị trí của chúng phải được nghiên cứu để không gây hại cho sức khỏe của những người xung quanh hồ bơi. Và hãy cẩn thận khi ở cùng những người hàng xóm! Hãy tham khảo dữ liệu của nhà sản xuất đưa ra về mức độ tiếng ồn (tính bằng dB) tương ứng với khoảng cách xung quanh. Để so sánh, hãy nhớ rằng một cuộc trò chuyện bình thường được đo ở mức 60 dB, tiếng ồn giao thông ở mức 80 dB và tủ lạnh ở mức 40 dB.

Khả năng đảo ngược

Một số máy bơm nhiệt có thể đảo ngược chức năng để làm mát nước. Tính năng này sẽ ảnh hưởng đến giá cả. Ở vùng đô thị Pháp, điều này hiếm khi hữu ích, nhưng ở Việt Nam thì rất cần. Nếu nước quá nóng, bạn sẽ không cần phải che hồ bơi vào ban đêm nữa.

Lưu lượng nước

Suối nước nóng

Bạn cần một tốc độ dòng chảy nhất định để đảm bảo hiệu suất tối đa cho máy bơm nhiệt. Do đó, hệ thống cung cấp nước hồ của bạn phải đầy đủ và có thể đảm bảo tốc độ dòng chảy này. Ngoài ra, điều cần thiết trong quá trình lắp đặt là thực hiện lắp ráp by-pass, một mặt để có thể tránh bị đoản mạch trong trường hợp gặp sự cố, và mặt khác để có thể cắt bớt một phần dòng chảy trong trường hợp dòng chảy quá mạnh. Trong thực tế, nếu dòng chảy quá mạnh, nước sẽ không có thời gian để làm nóng đúng cách. Đôi khi bộ kit by-pass được cung cấp như một tùy chọn kèm theo máy bơm nhiệt.

Điều khiển từ xa

Một số mẫu máy bơm nhiệt cho phép bạn cài đặt bảng điều khiển từ xa. Nếu dự án lắp đặt của bạn khiến máy bơm nhiệt khó tiếp cận, giải pháp này giúp bạn có thể điều khiển máy ở ngay bên trong nhà.

Công nghệ

Như thường thấy, công nghệ có tác động đến độ tin cậy. Hai yếu tố cần được xem xét kỹ lưỡng: bộ chuyển nhiệt và máy nén.

Bộ chuyển nhiệt

Bộ trao đổi có thể được làm bằng Inox hoặc Titan. Nếu bạn sử dụng điện phân như một phương pháp xử lý nước, hoặc trong trường hợp hồ nước mặn, Titan là vật liệu bắt buộc phải dùng (trong mọi trường hợp, nó có tuổi thọ dài hơn).

Máy nén khí

Về máy nén, có ba loại:

  • piston;
  • quay;
  • Scroll.

Nếu có thể, hãy tránh máy nén piston. Nếu đủ điều kiện thì nên chọn máy nén Scroll vì chất lượng tốt hơn và ít gây ồn ào. Máy nén Scroll là một máy nén quay có rôto đã được tối ưu hóa.

Lời khuyên để bạn có thể chọn máy bơm nhiệt phù hợp

Bơm nhiệt Aeromax

Cấu hình của bơm nhiệt: chúng có thể lắp đặt ngang hoặc dọc, điều này được xác định bởi vị trí của quạt xả, và chúng có hiệu suất như nhau. Bơm nhiệt thẳng đứng ít ồn ào hơn do quạt xả được lắp trên cao nhưng kích thước lại cồng kềnh hơn. Mặt khác, nó dễ bị ô nhiễm từ bên ngoài hơn (ví dụ: lá rụng). Máy cần lắp đặt đứng sẽ đắt tiền hơn máy nằm ngang. Bạn có thể thử tham khảo về máy bơm nhiệt hồ bơi AEROMAX, một sản phẩm chất lượng được sản xuất tại Pháp với công nghệ tiên tiến và hiện đại của Atlantic. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua Hotline/Zalo: 0901 404 486 để được tư vấn miễn phí!

 

Back To Top