skip to Main Content
Bật Bình Nóng Lạnh Cả Ngày Có Tốn điện Không? Cách Tiết Kiệm điện

Bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện không? Cách tiết kiệm điện

Bình nóng lạnh hay máy nước nóng là một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Trong quá trình sử dụng, mọi người thường có chung thắc mắc rằng bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện không? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn và gợi ý một số mẹo hay để tiết kiệm điện khi sử dụng bình nóng lạnh nhé.

[Giải đáp] Bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện không?

Tuỳ vào từng dòng sản phẩm mà bình nóng lạnh có thể làm nóng nước những mức nhiệt khác nhau, trung bình từ 40 độ – 80 độ C. Theo cách mà thiết bị này hoạt động, bộ phận rơ le của bình nóng lạnh sẽ tự động dừng nếu mức nhiệt của nước đã chạm đến mức nhiệt cài đặt sẵn.

Bật bình nóng lạnh cả ngày

Thế nhưng, nước trong bình sẽ giảm dần nhiệt độ nếu chúng ta không sử dụng. Vì vậy, rơ le sẽ hoạt động trở lại để kích hoạt chế độ làm nóng nước nếu người dùng không tắt thiết bị. Khi cả ngày không sử dụng nhưng không tắt bình nóng lạnh thì quá trình này có thể lặp lại nhiều lần và rất lãng phí điện năng.

Tác hại khi để bình nóng lạnh hoạt động liên tục không nghỉ

Nhiều gia đình có thói quen không tắt bình nóng lạnh sau khi sử dụng. Tuy nhiên, thói quen có thể gây hại cho bộ phận lớp cách nhiệt, làm cho cơ chế ngắt điện tự động kém hiệu quả, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây chạm mạch điện, rò rỉ điện cực kỳ nguy hiểm.

Vì vậy việc để bình nóng lạnh hoạt động cả ngày là rất tốn điện. Tất nhiên, trên thực tế lượng điện tiêu thụ cho thiết bị gia dụng này trong một ngày không quá lớn. Nhưng khi bật thiết bị 24/24 dần trở thành thói quen kéo dài thì sẽ khiến hoá đơn tiền điện của mỗi gia đình tăng cao đáng kể.

Làm thế nào để tiết kiệm điện khi sử dụng bình nóng lạnh?

Đảm bảo lắp đặt đúng kỹ thuật

Một trong những nguyên nhân chính khiến bình nóng lạnh của bạn luôn lãng phí điện tiêu thụ mỗi tháng là do lắp đặt sai kỹ thuật. Thợ lắp đặt kém chuyên môn hoặc người dùng tự ý lắp đặt khi không có sự am hiểu nhất định về sản phẩm sẽ khiến các bộ phận hoạt động sai cách.

Đảm bảo lắp đặt đúng kĩ thuật

Do vậy, trước tiên cần đảm bảo lắp đặt bình nóng lạnh đúng kỹ thuật trước khi chính thức sử dụng. Nên lựa chọn các loại bình nóng lạnh có kết cấu dễ lắp đặt, ví dụ như bình nóng lạnh Centon. Cách lắp máy nước nóng Centon khá đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà mà không cần thợ.

Cách bật tắt thiết bị khi sử dụng

Các thương hiệu bình nóng lạnh khuyến nghị nên bật thiết bị trước 15 phút và trước khi dùng nên tắt chúng. Không chỉ góp phần tiết kiệm điện, cách sử dụng này còn hạn chế tối đa sự cố về điện, nâng cao mức độ an toàn cho người dùng.

Cài đặt nhiệt độ phù hợp

Các dòng bình nóng lạnh từ các thương hiệu nước nóng lớn như Atlantic Vietnam, Panasonic, Ariston,… đều được thiết kế với bộ phận núm điều chỉnh nhiệt độ nước. Chức năng này giúp người dùng có thể chủ động thay đổi nhiệt độ nước nóng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cài đặt mức nhiệt phù hợp cho nước sẽ làm giảm thời gian làm nóng, từ đó tiết kiệm điện năng hơn.

Mức nhiệt độ lý tưởng được đưa ra cho bình nóng lạnh là khoảng 45 – 50 độ C.

Không bật thiết bị cả ngày

Bật bình nóng lạnh nguyên một ngày mà không tắt sẽ tiêu tốn một mức điện đáng kể, đồng thời cũng làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Do đó, người dùng không nên vừa bật thiết bị vừa sử dụng, thiết bị vận hành 24/24 sẽ cực kỳ hao năng lượng.

Không bật thiết bị cả ngày

Như đã nói, trước khi dùng nước nóng nên để bình có thời gian làm nóng bằng cách bật trước 15 phút. Sau thời gian này, nước nóng đã sẵn sàng để phục vụ bạn, và đảm bảo ngắt nguồn điện trước khi dùng để an toàn hơn nhé.

Vệ sinh bảo dưỡng thiết bị định kỳ

Cách vệ sinh bình nóng lạnh không quá phức tạp nếu bạn chịu khó tìm hiểu. Nên vệ sinh theo định kỳ khoảng 1 – 2 năm một lần, hoặc cũng có thể sớm hơn tuỳ vào chất lượng nguồn nước đầu vào. Sau một thời gian sử dụng, bộ phận thanh đốt bị oxy hoá, vôi hoá hoặc bám cặn, khiến kéo dài thời gian làm nóng nước và tốn điện.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên kiểm tra những bộ phận khác trong quá trình bảo dưỡng và vệ sinh bình nóng lạnh. Chẳng hạn như lòng bình, van đầu vào và ra, nút điều khiển, đèn LED… để kịp thời phát hiện sự cố và xử lý.

Nên sử dụng bình nóng lạnh có chế độ tiết kiệm điện

Dùng bình nóng lạnh tiết kiệm điện

Hầu hết các thiết bị điện gia dụng cao cấp đều được trang bị công nghệ tiết kiệm điện Eco hoặc Inverter. Trong quá trình lựa chọn bình nóng lạnh cho gia đình, người dùng nên ưu tiên sử dụng sản phẩm có chế độ này hoặc các công nghệ tương đương.

Kết luận

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện không và bỏ túi cho mình những mẹo tiết kiệm điện hay khi sử dụng bình nóng lạnh.

Back To Top